Sáng 9/5, Đại sứ quán Việt Nam và Thành hội Người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn (Lào) xác nhận một bệnh nhân mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) là người Việt Nam đã tử vong sau một tuần điều trị. Đây cũng là bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tử vong tại Lào, truyền thông trong nước đưa tin.

Đoàn người đeo khẩu trang xếp hàng trong lễ bố thí tại công viên Saysetthathirath, Viêng Chăn, Lào, ngày 16/1/2021. (Ảnh minh họa: Xarng phomjampa/Shutterstock)

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cho biết bệnh nhân là bà Lâm Thị T., sinh năm 1969, là một trong những người Việt mắc COVID-19 đầu tiên tại thủ đô Viêng Chăn, theo TTXVN.

Bệnh nhân là người gốc Thái Nguyên, sang Lào vào đầu năm 2020 và làm việc tại một quán karaoke ở Viêng Chăn. Quán này là nơi bệnh nhân 59 (người được cho đã gây nên đợt bùng phát COVID-19 ở Lào đợt này) cùng nhóm bạn nhập cảnh trái phép từ Thái Lan đến hát.

Bà T. được xác định dương tính với virus Vũ Hán (nCoV) vào hôm 28/4 và là người có bệnh lý nền. Ngày 30/4, bà T. được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Setthathirath ở Viêng Chăn.

Đến chiều 8/5, bà T. có tiên lượng xấu. Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã đề nghị Bộ Y tế Việt Nam hỗ trợ Bệnh viện Setthathirath qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa. Tuy nhiên, đến 1h sáng 9/5, bà T. tử vong.

Truyền thông trong nước cho hay Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đang phối hợp Thành hội Người Việt Nam và các cơ quan chức năng của Lào hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho gia đình bệnh nhân.

Theo cập nhật trên trang Worldometers, tính đến sáng 9/5, Lào có 1.233 ca mắc COVID-19, trong đó 1.083 ca đang được điều trị, 150 bệnh nhân bình phục. Tuy nhiên ca tử vong chưa được cập nhật vào dữ liệu của trang này.

Báo Laotian Times ngày 8/5 cho hay nước này ghi nhận 28 ca mắc COVID-19 mới, đồng thời xác nhận tổng số ca bệnh kể từ đầu dịch đến nay là 1.233 ca.

Trong thông báo trước đó của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào hôm 1/5, có 56 người Việt Nam tại Lào đã mắc COVID-19, trong đó riêng ngày 30/4 có tới 38 người Việt trong nhóm ca mắc mới.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Vắc-xin Trung Quốc nỗ lực lấy lòng thế giới, vì sao lại phản tác dụng?