4 trụ sở cũ của các cơ quan hành chính Bình Dương có tổng diện tích hơn 11.688m2 cùng tài sản trên đất đã được bán đấu giá xong cho cùng một người với tổng số tiền 257,1 tỷ đồng.

trung dau gia
Sở Giao thông Vận tải Bình Dương cũ – một trong 4 trụ sở vừa được bán đấu giá. (Ảnh: Thành Hưng/2016)

UBND tỉnh Bình Dương vừa phê duyệt kết quả bán đấu giá 4 trụ sở cũ trên địa bàn tỉnh, gồm Sở Giao thông Vận tải, Sở Công thương, Hội Chữ thập đỏ và Hội Cựu chiến binh tỉnh.

Tổng diện tích 4 trụ sở là khoảng 11.688,5m2 cùng tài sản trên đất, nằm trên các tuyến đường chính của trung tâm TP Thủ Dầu Một.

Sau 3 lần đấu giá, toàn bộ khối tài sản này được bán thành công với số tiền 257,1 tỷ đồng. Người trúng đấu giá là một phụ nữ ngụ tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Hiện Sở Tài chính tỉnh Bình Dương đang phối hợp với Sở Xây dựng để thông qua quy hoạch sử dụng đất của nhiều trụ sở công còn lại để tiếp tục bán đấu giá các trụ sở Ban Dân vận tỉnh ủy, Ngân hàng Chính sách xã hội, Chi cục dân số kế hoạch hóa gia đình, Tỉnh Đoàn Bình Dương, Sở GD-ĐT, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp và Văn phòng Thông tấn xã Việt Nam.

Ngày 20/2/2014, Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh Bình Dương chính thức đi vào hoạt động. Toàn bộ các cơ quan sở ngành, đoàn thể của tỉnh di dời về đây. Số trụ sở cũ bỏ không, chờ đấu giá. Riêng trụ sở Tỉnh uỷ – UBND được giao lại cho Thành uỷ – UBND TP Thủ Dầu Một tiếp quản sử dụng.

trung dau gia
Trung tâm Hành chính Bình Dương là tòa tháp đôi 23 tầng, quy mô 1.000 ha, có bãi đáp trực thăng, bãi đỗ có sức chứa 640 ôtô, 2.000 xe máy. Cạnh Trung tâm hành chính là Trung tâm Hội nghị và triển lãm có sức chứa 800 người. (Ảnh: Google Maps)

Theo công bố , tổng vốn đầu tư xây trung tâm hành chính là 1.414 tỷ đồng, không dùng vốn ngân sách mà huy động nguồn lực của doanh nghiệp và xã hội, sau đó hoán đổi các trụ sở cũ để thu hồi vốn.

Năm 2011, khi đang xây dựng trung tâm hành chính, UBND tỉnh Bình Dương đã tiến hành định giá trụ sở cũ của các cơ quan phải di dời. Tổng giá trị đất và tài sản trên đất của các trụ sở cũ của tỉnh Bình Dương được ước tính vào khoảng 1.422 tỷ đồng, cao hơn tổng mức đầu tư của tòa nhà hành chính mới là 1.414 tỷ đồng.

Một số trụ sở cũ được định giá khá cao, như Sở Y tế 175,6 tỷ đồng, Sở Giáo dục – Đào tạo 111,8 tỷ đồng, Sở Công Thương 91,6 tỷ đồng… (theo phương án định giá năm 2011). Tới nay, nhiều trụ sở cơ quan, ban ngành cũ vẫn đang bị bỏ hoang phế.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: