Một tài xế xe tải chở sắn tố cáo đã bị 7-8 người mang quân phục CSGT đánh tại Trạm Hải Lăng (thuộc Phòng CSGT tỉnh Quảng Trị) đến gãy xương sườn. Sau khi sự việc bị truyền rộng trên báo chí, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị chỉ đạo xác minh, Thanh tra Công an tỉnh lập tổ công tác làm việc với Trạm CSGT Hải Lăng.

Tài xế H. vừa khóc vừa nói bị 7-8 người đánh, đau bụng chỗ xương sườn. (Ảnh cắt từ clip/Người dân tự quay/Facebook)

Tài xế đi cấp cứu sau một buổi chiều làm việc với CSGT 

Theo phản ánh từ tài xế Lê Đức H. (SN 1992, trú tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế), sự việc xảy ra từ vào khoảng 14h ngày 14/5 khi anh này điều khiển xe tải BKS 75C-096.xx lưu thông trên quốc lộ 1, theo hướng Quảng Trị – Huế.

Khi chiếc xe chạy đến gần khu vực Trạm CSGT Hải Lăng, tổ tuần tra kiểm soát (Trạm CSGT Hải Lăng) ra hiệu lệnh dừng xe và yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ để kiểm tra.

Đến khoảng 17h cùng ngày, tài xế H. liên hệ được với chủ xe và biết được chỗ cất giấy tờ rồi đưa xuất trình. Thời điểm này, tổ tuần tra kiểm soát cũng kêu gọi xe cẩu kéo tới, đưa phương tiện vào trụ sở của trạm CSGT Hải Lăng.

Theo tường trình của tài xế H., khi đang đứng cạnh xe tải, anh bị 7-8 người mặc quân phục CSGT kéo ra phía đuôi xe, dùng tay chân đánh vào vùng mặt và bụng.

Tài xế nói bị đánh gãy xương sườn, quá đau không thể ngồi trên ghế làm việc, phải xuống dưới đất ngồi. (Nguồn: Người dân ghi lại/Facebook)

Đến khuya ngày 14/5, khi gia đình, chủ xe tải ra trạm CSGT Hải Lăng, anh H. mới được người thân gọi điện thoại xe cấp cứu để đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế).

Chiều 15/5, trao đổi với PV báo Giao thông, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 xác nhận bệnh nhân H.nhập viện cấp cứu vào tối ngày 14/5 khai do bị đánh. Qua thăm khám, bệnh nhân bị gãy xương sườn số 6 bên trái và đa chấn thương, hiện đang tiếp tục theo dõi tại Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình – Thần kinh sọ não.

Vẫn báo này cho hay phía chủ xe cho biết, sau khi có kết quả bệnh viện cho thấy tài xế bị gãy xương sườn số 6, nhà xe đang hoàn tất các thủ tục pháp lý để gửi cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh điều tra, làm rõ vụ việc trên.

Khi chủ xe và người nhà đến, tài xế nói bị CSGT đánh gãy xương sườn. (Nguồn: Người dân ghi lại/Facebook)

CSGT trạm Hải Lăng: Tài xế kêu đau nhưng cơ thể không có dấu hiệu bị thương

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, ngày 15/5, Thanh tra Công an Quảng Trị làm việc với Trạm CSGT Hải Lăng (Phòng CSGT Quảng Trị). Theo thông tin từ Trạm CSGT Hải Lăng, vào lúc 15h ngày 14/5, tổ tuần tra kiểm soát thuộc Trạm CSGT Hải Lăng phát hiện xe ô tô tải BKS 75C-096.xx lưu thông theo hướng Bắc – Nam có dấu hiệu chở hàng vượt quá tải trọng và vượt quá chiều cao nên tiến hành dừng xe kiểm tra.

Tài xế được yêu cầu xuất trình giấy tờ nhưng tài xế này không chấp hành, lên xe đóng cửa rồi gọi điện thoại. Đến 17h, tổ tuần tra kiểm soát tiếp tục vận động yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ nhưng người này vẫn không chấp hành, sau đó khóa cửa xe và bỏ đi. Tổ tuần tra kiểm soát đã gọi xe cẩu kéo đến để đưa ô tô trên về Trạm CSGT Hải Lăng.

Đến khoảng 17h30, sau khi xe cẩu kéo đến thì tài xế quay trở lại. Tài xế xuất trình giấy tờ rồi lái xe về dừng trước Trạm CSGT Hải Lăng nhưng không chấp hành yêu cầu vào cân tải trọng và tắt máy. Tổ tuần tra kiểm soát thực hiện niêm phong xe tải và đưa xe vào trạm.

Tại trạm này, dưới sự có mặt của cả chủ xe và tài xế, tổ tuần tra kiểm soát đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với tài xế H. về lỗi Chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép và lỗi Không chấp hành yêu cầu kiểm tra tải trọng; lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ xe là Nguyễn Thị Thanh H. (SN 1975 ở TP Huế) về lỗi Giao xe cho người làm công điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm.

Vì người vi phạm không ký vào biên bản nên tổ tuần tra kiểm soát mời người chứng kiến ký vào biên bản.

Tại thời điểm này, tài xế H. mang áo phông màu xám bị rách một chỗ, trên cơ thể không có dấu hiệu bị thương. Tài xế nói bị đau nên chủ xe đã gọi xe cấp cứu đưa đi cấp cứu và không nhận biên bản.

Theo báo Dân Việt, lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị (không nêu danh tính) cho biết xe tải chở sắn BKS 75C-096.23 cơi nới thùng xe, có dấu hiệu quá tải nên tổ công tác Trạm CSGT Hải Lăng yêu cầu cân tải trọng nhưng lái xe không chấp hành mà cố thủ trong xe. Khi xuống xe, tài xế cũng không hợp tác, đi quanh, liên tục gọi điện thoại, giả vờ là xe hỏng… Hành vi không chấp hành của tài xế diễn ra trong nhiều giờ liền, trong khi đó, chiều 14/5 mưa lớn, “khiến anh em CSGT rất vất vả”.

Người này cho biết đang yêu cầu các cán bộ trong tổ công tác báo cáo lại sự việc và xác minh lại qua camera giám sát. Khi phía lái xe có đơn tố cáo, cung cấp được căn cứ việc CSGT đánh người, Phòng CSGT Công an tỉnh sẽ phối hợp với các lực lượng liên quan tổ chức xác minh và xử lý nghiêm cán bộ vi phạm. Nếu không có [các bằng chứng] thì phải xử lý phía lái xe tội vu khống.

Minh Sơn