Một nam thanh niên từ Nhật Bản về, sau khi kết thúc 14 ngày cách ly đi xe khách về quê ở Hà Nam thì được phát hiện dương tính lần 1 với virus Vũ Hán.  

80 công dân nhập cảnh từ Anh đang làm thủ tục để cách ly tập trung ngừa COVID-19 tại Trung đoàn 151 (Hà Nam), ngày 4/4/2021. (Ảnh minh họa: hanamtv.vn)

Theo tin từ báo địa phương – Báo Hà Nam, bệnh nhân này sinh năm 1993, nhập cảnh từ Nhật Bản về. Trong thời gian cách ly đủ 14 ngày tại Đà Nẵng, người này đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với nCoV, trong đó lần xét nghiệm cuối cùng vào ngày 21/4.

Ngày 22/4, bệnh nhân đi xe khách từ Đà Nẵng về xã Liêm Tuyền (TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), sau đó tiếp tục bắt taxi từ xã Liêm Tuyền về nhà ở thôn Quan Nhân (xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam).

Sau đó, anh có biểu hiện đau họng và được lấy mẫu xét nghiệm, xác nhận dương tính lần 1 với nCoV.

Theo báo Lao Động, ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam xác nhận việc kiểm soát dịch bệnh đã chậm trễ khi ngày 24/4 (sau khi từ Đà Nẵng về 3 ngày), bệnh nhân đã có biểu hiện sốt và ra trạm y tế xã khai báo. Sau đó, nhân viên trạm y tế xã đến khám, xác định người này sốt 38,2 độ C, họng đỏ, nhưng đến sáng 28/4, mới lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát dịch tỉnh Hà Nam (CDC Hà Nam) cho kết quả dương tính lần 1 với nCoV.

Hiện CDC Hà Nam đang xét nghiệm lại lần 2 và gửi mẫu đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định. Đến sáng ngày 29/4 đã xác định được 32 trường hợp F1, 200 F2 của ca bệnh nói trên, theo Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân.

Sáng 29/4, Bộ Y tế thông báo không ghi nhận ca mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) mới. Tổng số ca nhiễm hiện là 2.865 người, 310 người hiện đang được điều trị, 2.516 người bình phục và 35 người tử vong.

Sau hơn một tháng không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng, ngày 27/4, Việt Nam công bố một ca nhiễm là nhân viên khách sạn, tiếp xúc F1 trong khu cách ly với đoàn chuyên gia Ấn Độ. Trước đó, 4 người trong đoàn đã được xác định mắc COVID-19 và đã được chuyển đến bệnh viện điều trị. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, điều này cho thấy việc quản lý trong khu cách ly chưa được đảm bảo. Các nhà nghiên cứu cho biết đang giải trình tự gene để xác định chủng virus nCoV gây bệnh ở nhóm bệnh nhân liên quan đến đoàn chuyên gia nói trên, dự báo trong tuần này sẽ kết quả.

Đáng chú ý, thêm một ca nhiễm trong khu cách ly vừa được xác nhận. Thông tin được ông Dương Đình Chỉnh – giám đốc Sở Y tế Nghệ An xác nhận sáng 29/4, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Người này là người Việt Nam về từ Nhật Bản, cách ly tập trung tại một khách sạn ở huyện Con Cuông (Nghệ An) từ ngày 14/4.

Ngày 20/4, bạn chung phòng của người này (cũng từ Nhật Bản về) được xác nhận mắc COVID-19, là ca bệnh 2795. Đến sáng 29/4, người này được xác định đã mắc COVID-19, và được chuyển sang khu điều trị của Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam Nghệ An. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An đã báo trường hợp trên lên Bộ Y tế để công bố mã số ca bệnh.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Truyền thông Anh tiết lộ manh mối mới về nguồn gốc COVID-19