Từ đêm ngày 1/11 đến chiều 2/11, liên tiếp 3 thủy điện tại Quảng Nam tiến hành xả lũ khiến nhiều khu vực bị ngập nặng, các tuyến đường giao thông bị chia cắt.

thuy-dien-xa-lu-tai-quang-nam-lam-duong-ngap-tai-hoi-an-4
Nhiều tuyến đường tại phố cổ Hội An bị ngập nặng. (Ảnh FB)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, những ngày qua tại khu vực tỉnh Quảng Nam có mưa lớn cùng với việc các thủy điện xả lũ khiến nhiều địa phương bị ngập, người dân phải đưa gia súc lên núi trú tránh.

Ngày 2/11, Công ty Cổ phần Thủy điện Đak Mi cho biết đã bắt đầu vận hành hồ chứa thủy điện Đak Mi 4. Theo đó, thủy điện Đak Mi 4 sẽ vận hành cửa van cung tăng dần lưu lượng từ 500-2.400 m3/s để hạ mực nước hồ.

Theo công ty, việc vận hành này căn cứ theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và công ty cũng đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, TP. Đà Nẵng thực hiện tổ chức việc phòng, chống lụt bão.

Cũng trong sáng ngày 2/11, Công ty Cổ phần Phú Thạnh Mỹ thông báo xả tràn điều tiết hồ thủy điện Sông Bung 4A. Tới 5h cùng ngày, lưu lượng xả tràn của thủy điện Sông Bung 4A là 100-1.250 m3/s. 

Trước đó, ngày 1/11, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Công ty Thủy điện Sông Bung thực hiện vận hành đảm bảo mực nước hồ chứa thủy điện Sông Bung 4 (huyện Nam Giang) không vượt cao trình mực nước cao nhất trước lũ khi mực nước hồ thủy điện Sông Bung 4 là 214,59 m; dự báo lưu lượng về là 900-1.000 m3/s.

Trong sáng ngày 2/11, lượng nước về hồ thủy điện Sông Bung 4 là 788 m3/s, các tổ máy đã chạy với mức tiêu thụ là 170 m3/s, tổng xả của thủy điện là 547 m3/s.

Sau khi nhận được thông báo xả lũ của các thủy điện, nhiều người dân ở huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã tìm cách đưa gia súc, gia cầm lên núi tránh lũ.

Đến trưa ngày 2/11, nhiều khu vực hạ du sông Vu Gia tại huyện Đại Lộc (Quảng Nam) bị ngập nặng, tại nhiều tuyến đường, người dân không thể di chuyển. Tại xã Đại Lãnh, Đại Hưng (huyện Đại Lộc), một số tuyến đường vào thôn bị ngập và chia cắt.

Trong chiều 2/11, lượng nước trên sông Thu Bồn lên nhanh. Đến 16h cùng ngày, nước dâng cao trên sông Thu Bồn làm các đường Bạch Đằng, đường Hoàng Văn Thụ,… của phố cổ Hội An bị ngập nặng.

thuy-dien-xa-lu-tai-quang-nam-lam-duong-ngap-tai-hoi-an-2
Đêm 2/11, nước dâng ngập tại phố cổ Hội An. (Ảnh FB)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, tính đến 01h ngày 03/11, các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-80mm, riêng Tuy Hòa 86mm, Sơn Hòa 100mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ ổn định sau suy yếu kết hợp với gió đông trên cao nên từ nay đến hết ngày 4/11, các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tổng lượng mưa phố biến từ 50-100mm, riêng các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên 100-250mm, có nơi trên 250mm.

Hải Linh

Xem thêm:

Leave a Reply