Một Việt kiều quốc tịch Mỹ có tiền sử quá cảnh tại sân bay Vũ Hán (Trung Quốc) trong chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam, hiện đang điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vì nhiễm virus corona. 

virus corona
Hầu hết du khách đều đeo khẩu trang tại sân bay ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Ảnh minh họa: B.Zhou/Shutterstock))

Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân là ông T.K.H., 73 tuổi, là Việt kiều quốc tịch Mỹ.

Ngày 14/1, ông H. bay từ Mỹ về Việt Nam trên chuyến bay ký hiệu 660 của hãng hàng không China Southern; ngày 15/1, quá cảnh tại sân bay Vũ Hán (Trung Quốc) trong vòng 2 giờ. Ngày 16/1, ông H. nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất và di chuyển đến khách sạn trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP.HCM), lưu trú tại đây đến khi nhập viện.

Ngày 27/1, ông H. có biểu hiện ho nhiều. Chiều 31/1, nhân viên khách sạn đưa ông H. đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng không sốt, không đau cơ, ho khan, đôi khi có khó thở. Tại đây, các bác sĩ tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nCoV đối với bệnh nhân H; kết quả dương tính với virus corona.

Hiện tại, bệnh nhân điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, thở oxy, dùng kháng sinh và kháng virus.

Khách sạn bệnh nhân đã ở hiện có 6 khách lưu trú và 8 nhân viên. Công an địa phương yêu cầu khách sạn không nhận thêm khách; nhân viên y tế của phường tiến hành khử trùng và cách ly số khách và nhân viên khách sạn từ ngày 1/2 đến hết ngày 15/2 để theo dõi, dự phòng nguy cơ lây nhiễm.

Bệnh nhân H. là một trong 4 người được Sở Y tế TP.HCM chiều 1/2 công bố cách ly do nghi nhiễm virus corona chủng mới. Ba người còn lại là người Pháp cùng một gia đình, hiện được theo dõi cách ly tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Theo số liệu của Bộ Y tế, tính đến sáng ngày 2/2, Việt Nam có 7 ca được xác nhận nhiễm virus corona (dương tính với virus corona), gồm 2 cha con người Trung Quốc ở TP.HCM, 4 người Việt Nam (Thanh Hoá (1), Hà Nội (2), TP Nha Trang, Khánh Hoà (1), 1 người là Việt kiều quốc tịch Mỹ.

Hai bệnh nhân là người Trung Quốc tại TP.HCM mới đây được thông báo đã âm tính với virus corona.

Ngoài ra, 92 trường hợp nghi nhiễm virus corona (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch), trong đó 65 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với virus corona, 27 trường hợp tiếp tục cách ly.

Ths.Bs Nguyễn Trung Cấp – Trưởng Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết mọi người có thể dự phòng lây truyền virus corona bằng các biện pháp như dùng khẩu trang khi tiếp xúc gần, rửa tay; đối với cơ quan chức năng, cần giám sát người trở về từ vùng dịch tễ và cách ly bệnh nhân.

Nguyễn Quân

Xem thêm: