Một người đàn ông ở TP. Huế đã đưa tiền cho môi giới để tìm nguồn ghép thận. Tuy nhiên, do không được ghép thận như thỏa thuận nên người này đã tố cáo đến công an.

Nghi phạm Nguyễn Thanh Tú và Nguyễn Văn Nghĩa nghe công an đọc lệnh bắt tạm giam. (Ảnh: baothuathienhue.vn)

Chiều ngày 11/5, Công an TP. Huế cho biết vừa bắt tạm giam Nguyễn Thanh Tú (SN 1990, hộ khẩu thường trú phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), hiện trú tại 51 Trần Nguyên Hãn, phường Thuận Hòa, TP. Huế và Nguyễn Văn Nghĩa (SN 1990, trú Ấp An Qui, An Thới, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) để điều tra về hành vi “Mua bán bộ phận cơ thể người”.

Theo điều tra ban dầu, tháng 10/2021, nghi phạm Nguyễn Thanh Tú gặp anh Phan H. (SN 1988, trú TP. Huế) là người bị suy thận đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Tú đặt vấn đề với anh H. về việc mua thận để ghép thì anh H. đồng ý.

Tú liên hệ với nghi phạm Nguyễn Văn Nghĩa để tìm người có nhu cầu bán thận. Sau đó, Nghĩa tìm được anh Nguyễn Đình T. (SN 1990, trú huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) là người có nhu cầu bán thận.

Nghĩa và T. thống nhất mua bán thận với số tiền 360 triệu đồng. Nghĩa báo với Tú thỏa thuận mua bán thận với anh H. là 800 triệu đồng. Anh H. đồng ý và ứng trước cho Tú 300 triệu đồng. Tú đưa hết số tiền này cho Nghĩa và được nghĩa chi cho Tú 50 triệu đồng là tiền môi giới. Nghĩa ứng trước cho anh T. 40 triệu đồng, đồng thời anh H. cũng ứng cho T. 30 triệu đồng.

Sau đó, anh H. không được ghép thận như đã thỏa thuận, không lấy lại đủ số tiền đã ứng nên đến công an trình báo.

Trong quá trình điều tra, Công an TP. Huế đã bắt tạm giam hai nghi phạm Tú và Nghĩa.

Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra mở rộng.

Khánh Vy