Tại 2 căn hộ ở Chung cư The OriGarden (Đà Nẵng), 2 nghi phạm Hiếu và Luân điều hành nhân viên trong 2 đường dây mua bán trái phép dữ liệu cá nhân, sim rác để mở 33.000 tài khoản ngân hàng và ví điện tử.

Nghi phạm Nguyễn Văn Hiếu tại cơ quan công an. (Ảnh: vietnamfinance.vn)

Ngày 31/8, thông tin từ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP. Đà Nẵng cho biết vừa phối hợp Công an quận Liên Chiểu phát hiện, bắt giữ các nghi phạm trong 2 đường dây chuyên mua bán dữ liệu cá nhân, sim rác, tạo và mua bán tài khoản ngân hàng số lượng lớn.

Hai nghi phạm gồm: Nguyễn Văn Hiếu (SN 1993, ngụ thôn Phương Diên, xã Phú Diên, huyện Phú Vang) và Phan Văn Luân (SN 1996, ngụ thôn Tây Hải, xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, cùng tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Ngoài ra, còn có 9 nghi phạm khác được cho tại ngoại.

Trước đó, vào lúc 11h ngày 28/8, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an TP. Đà Nẵng phối hợp Công an quận Liên Chiểu ập vào căn hộ 1204 nhà CT1 và căn hộ 11A14 nhà CT2, ở chung cư The Ori Garden (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu), phát hiện, bắt quả tang 2 nhóm với 11 nghi phạm đang thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.

Tại căn hộ 1204 nhà CT1 của chung cư trên, Công an bắt quả tang 6 nghi phạm đang sử dụng trái phép thông tin về căn cước công dân của nhiều người để mở tài khoản ngân hàng trực tuyến trên mạng internet, đem bán lại để thu lợi. Nhóm này do Nguyễn Văn Hiếu điều hành.

Trên thiết bị điện tử của các nghi phạm, Công an phát hiện nhiều tài liệu phạm tội của Hiếu và đồng phạm.

Qua điều tra, nghi phạm Hiếu khai nhận thuê căn hộ trên từ tháng 6/2023. Hiếu dùng tài khoản Telegram tên “Hiểu Hiểu” liên hệ với chủ nhân tài khoản Telegram tên “Phep xinh” và “lưu ho so” mua các bộ thông tin cá nhân gồm hai mặt CCCD và ảnh chân dung với giá 3 triệu đồng/1.000 bộ. Ngoài ra, Hiếu còn mua 7.343 thẻ sim rác để kích hoạt tài khoản và nhận mã OTP.

Sau đó, Hiếu bố trí các thiết bị máy móc cấu hình cao rồi thuê 5 nhân viên, trả lương theo tháng và cho ăn ở sinh hoạt tại căn hộ để làm việc cho Hiếu.

Tại đây, Hiếu phân công cụ thể công việc cho từng người. Sau khi kích hoạt tài khoản các sim rác, Hiếu đưa toàn bộ dữ liệu này cho nhân viên mở các tài khoản trực tuyến của ngân hàng BIDV và ví điện tử các loại.

Khi bị bắt, nhóm Hiếu đã đăng ký trót lọt được 20.000 tài khoản ngân hàng và ví điện tử các loại. Mỗi tài khoản này Hiếu bán lại với giá từ 30.000 – 40.000 đồng.

Cũng tại chung cư The OriGarden, lực lượng chức năng ập vào căn hộ 11A14 nhà CT2, bắt quả tang nhóm 5 nghi phạm cũng đang thực hiện hành vi sử dụng trái phép thông tin về CCCD của nhiều người khác để mở tài khoản ngân hàng trực tuyến trên mạng internet nhằm thu lợi bất chính. Nhóm này do Phan Văn Luân cầm đầu.

Lực lượng công an tạm giữ máy tính, điện thoại di động của Luân, với 307 thông tin tài khoản ngân hàng.

Luân khai nhận đến thuê căn hộ cùng thời gian với Hiếu (tháng 6/2023). Tại đây cũng trang bị các thiết bị máy móc cấu hình cao và thuê 4 nhân viên, trả lương theo tháng để thực hiện các hành vi phạm tội trên không gian mạng do mình yêu cầu.

Luân dùng tài khoản facebook mang tên “Phan Văn Luân” để thỏa thuận với người sử dụng tài khoản facebook tên “Trịnh Văn Sáng” mua khoảng 8.000 bộ hồ sơ thông tin cá nhân (gồm mặt trước, mặt sau CCCD và ảnh chụp khuôn mặt) và thuê 4.000 thẻ sim kích hoạt sẵn. Sau đó, Luân đưa bộ hồ sơ thông tin cá nhân và sim cho các nhân viên mở tài khoản trực tuyến và ví điện tử các loại.

Đến thời điểm bị bắt, Luân đã mở thành công 13.000 tài khoản tại ngân hàng và ví điện tử các loại.

Trong nhiều hình ảnh chân dung thu giữ “có hậu cảnh là các siêu thị điện máy lớn” nên cơ quan công an nhận định có thể do các tổ chức hoặc cá nhân của tổ chức tín dụng cho vay trả góp tại siêu thị điện máy đã bán thông tin cá nhân của khách vay hoặc mua thiết bị điện tử trả góp.

Vì vậy, để tránh bị người khác lợi dụng, thực hiện hành vi phạm tội, cơ quan công an đề nghị các cá nhân, tổ chức có hoạt động thu thập, xử lý dữ liệu cá nhân, cần tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân, cũng như ngân hàng, nhà mạng cần siết chặt quản lý.

Các nghi phạm cùng tang vật vụ án đã được bàn giao đến Công an quận Liên Chiểu. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu đang tiếp tục xác minh, điều tra mở rộng.

Ngọc Mai