Tối 17/3, bốn tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Phú Thọ tiếp tục xuất hiện giông lốc cùng mưa đá rơi xuống với mật độ dày. Đây là lần thứ 3 kể từ hồi đầu  năm tới nay, mưa đá xuất hiện tại các tỉnh phía bắc.

MUA ĐÁ LÀO CAI
Hình ảnh mưa đá ở tỉnh Lào Cai được chia sẻ trên mạng xã hội tối 17/3. (Ảnh: FB)

Khoảng 23h, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái xuất hiện mưa giông kèm mưa đá. Người dân cho hay trận mưa đá kéo dài khoảng 5 phút, hạt đá to như đầu đũa và rơi dày. Đến 24h, xuất hiện mưa lớn kèm theo sấm chớp.

Tại tỉnh Lào Cai, mưa kèm theo sấm chớp cũng xuất hiện trên diện rộng, tại nhiều nơi như Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà, Sa Pa, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn… Người dân huyện Si Ma Cai cho biết mưa giông kèm mưa đá kéo dài trong 15-20 phút, có viên đá to như quả trứng gà, rơi rất dày, cảm giác đợt mưa đá này lớn hơn hai đợt đầu năm 2020.

Tại TP Lai Châu (tỉnh Lai Châu), mưa đá xuất hiện kéo dài khoảng 10 phút, song rơi với mật độ dày, nhiều viên có đường kính từ 2-3 cm.

Tại tỉnh Phú Thọ, mưa đá xảy ra ở vài xã của huyện Cẩm Khê và Đoan Hùng, có mật độ thưa, viên đá nhỏ hơn ba tỉnh trên.

mưa đá
Mưa đá ngoài trời và mưa đá làm vỡ ngói, rơi vào bếp một nhà dân ở Si Ma Cai tối 17/3. (Ảnh: FB)

Theo đó, từ đầu năm 2020 đến nay, miền Bắc và Bắc Trung Bộ xảy ra ba đợt mưa đá. Hai đợt trước xảy ra vào chiều và tối 30 Tết Canh Tý (đêm 24/1, rạng sáng ngày 25/1 dương lịch) và từ ngày 1-4/3.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, vào đêm 17/3, không khí lạnh đã tràn đến một số nơi ở phía Đông Bắc Bộ. Tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra mưa rào và dông nhiều nơi, lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 30mm như Phố Ràng (Lào Cai) 37mm, Tuyên Quang 33mm,…

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên nhiều nơi có thể xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo trong ngày 18/3, các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và khu vực Hà Nội có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguyễn Sơn

Leave a Reply