Trong vòng 3 ngày tới, khu vực TP.HCM và Nam Bộ sẽ có mưa lớn lên đến hơn 120mm/đợt, có thể gây ngập nhiều nơi tại đô thị, vùng trũng thấp.

Trong vòng 3 ngày tới, khu vực TP.HCM và Nam Bộ sẽ có mưa lớn lên đến hơn 120mm/đợt, có thể gây ngập nhiều nơi tại đô thị, vùng trũng thấp. (Ảnh: thanhuytphcm.vn)

Sáng 16/5, theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, từ ngày 16-18/5, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh dần nên khu vực TP.HCM nói riêng và các tỉnh Nam Bộ nói chung có mưa trên diện rộng, có nơi mưa vừa, mưa to.

Lượng mưa tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ có thể đạt từ 50-120mm, có nơi trên 120mm/đợt.

Miền Tây đạt từ 50-130mm, có nơi trên 130mm/đợt.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra sấm sét, mưa đá, gió giật mạnh và lốc xoáy. Nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ tại đô thị, các vùng trũng, thấp, ven sông.

Đối với các địa phương khác trong khu vực Nam Bộ, mây dông phát triển gây mưa rào và có nơi có dông như: Bình Phước (Đồng Phú, Đồng Xoài, Bù Đăng), Đồng Nai (Định Quán, Tân Phú, Vĩnh Cửu, Thống Nhất, Trảng Bom, Long Khánh, Xuân Lộc), Bình Dương (Bắc Tân Uyên, Phú Giáo), Bà Rịa – Vũng Tàu (Long Điền, Đất Đỏ, TP. Bà Rịa, TP. Vũng Tàu)…

Trong sáng nay (16/5), mây dông đang phát triển gây mưa rào và có nơi có dông trên khu vực: Bình Phước (Đồng Phú, Đồng Xoài, Bù Đăng), Đồng Nai (Định Quán, Tân Phú, Vĩnh Cửu, Thống Nhất, Trảng Bom, Long Khánh, Xuân Lộc), Bình Dương (Bắc Tân Uyên, Phú Giáo), Bà Rịa – Vũng Tàu (Long Điền, Đất Đỏ, TP Bà Rịa, TP Vũng Tàu)…

Các khối mây dông này có khả năng sẽ tiếp tục phát triển gây mưa rào và có nơi có dông cho các khu vực trên, khả năng còn mở rộng theo hướng Tây Nam – Đông Bắc sang các khu vực lân cận, có nơi mưa vừa, mưa to. Lượng mưa phổ biến 5-10mm, có nơi trên 15mm.

Mưa dông khiến nhiều tuyến đường cửa ngõ hướng vào trung tâm thành phố ùn tắc kéo dài.

Tại khu vực Bắc Bộ, trong hôm nay, mưa bắt đầu giảm sau đợt mưa kéo dài vì không khí lạnh vừa qua. Cả khu vực chỉ còn mưa rào và dông vài nơi, trời mát.

Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, riêng phía Bắc (các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An) từ đêm 16/5, mưa giảm dần.

Minh Long