Mưa lớn kèm hàng loạt thủy điện xả lũ khiến nhiều gia đình tại các huyện của tỉnh Nghệ An bị ngập tới nóc nhà; nhiều tuyến đường bị chia cắt; hàng ngàn con gia cầm, gia súc bị cuốn trôi; 20.000 dân bị cô lập hoàn toàn; 5 người chết và mất tích…

mưa lũ Nghệ An, Nghệ An
Nhà dân bị ngập tới nóc sau mưa lớn kèm thủy điện xả lũ. (Ảnh: FB Hải Yến)

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh từ đêm hôm 28 đến 30/10, tại Nghệ An có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 200-400 mm/đợt, riêng phía Nam Nghệ An trên 500 mm/đợt. Đặc biệt, một số trạm có lượng mưa lớn như Đô Lương 805mm, Yên Thượng (huyện Thanh Chương) 648mm, chợ Tràng (huyện Hưng Nguyên) 703mm.

Mưa lớn kết hợp với việc hàng loạt nhà máy thủy điện như Châu Khê, Nậm Mô, Châu Thắng… đồng loạt xả lũ với lưu lượng dao động từ 76-1.000 m3/s (tùy nhà máy) đã khiến nhiều vùng ở các huyện Anh Sơn, Thanh Chương, Đô Lương, Hưng Nguyên… chỉ sau một đêm ngập sâu trong biển nước, nhiều nhà dân ngập tới nóc, hàng loạt gia cầm, gia súc bị cuốn trôi…

Thống kê sơ bộ từ giới chức địa phương, mưa lũ làm 5 người chết và mất tích.

Hai người tử vong đều ở huyện Anh Sơn gồm em N.T.H. (15 tuổi, sống ở xã Linh Sơn) đi thả vịt bị đuối nước và em V.B.T. (13 tuổi, sống xã Phú Sơn) đi đánh cá bị đuối nước.

3 người mất tích do bị lũ cuốn gồm: 2 người ở xã Thanh An (huyện Thanh Chương) và một người đàn ông ở xã Lĩnh Sơn (huyện Anh Sơn).

Mưa lũ cũng làm hơn 12.630 ngôi nhà bị ngập, 29 xóm cô lập và hơn 2.960 hộ phải di dời do ngập lụt và ảnh hưởng của sạt lở đất.

20.000 dân bị cô lập hoàn toàn

Khu vực huyện Hưng Nguyên mênh mông biển nước. (Ảnh: baonghean.vn)

Theo truyền thông địa phương, sáng hôm 31/10, mực nước sông Lam tiếp tục dâng cao thêm 1 mét khiến toàn bộ các gia đình sống ở vùng ngoài đê bị chìm trong biển nước.

Theo thống kê sơ bộ của huyện Hưng Nguyên, 7 xã vùng dọc sông Lam và vùng trũng Hưng Nguyên đã bị ngập sâu. Hàng ngàn con gia cầm bị chết. Hơn 1.000 ha diện tích rau màu vụ đông và cá chuyên canh, cá vụ 3 bị ngập sâu trong nước.

Hiện toàn huyện Hưng Nguyên có 5.000 gia đình với khoảng 20.000 dân bị cô lập hoàn toàn. “Nếu trời tiếp tục mưa cộng với việc thủy điện xả lũ thì những hộ này sẽ rất nguy hiểm”, truyền thông địa phương nhận định.

Hình ảnh mưa lũ tại Nghệ An qua Facebook Nghệ An:

Minh Long