Đợt mưa xảy ra tại Yên Bái có khả năng kéo dài đến ngày 25/7 (mưa tập trung vào đêm và sáng).

Mưa lũ xảy ra tại Yên Bái. (Ảnh: FB)

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Yên Bái, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió nên từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 20/7, các khu vực trong tỉnh có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Lượng mưa từ 19h ngày 19/7 đến 7h ngày 20/7 phổ biến 10 – 30mm, một số nơi cao hơn: Khau Phạ 68,6mm; xã Cảm Nhân 50,2mm; thị trấn Trạm Tấu 47,4mm; Bảo Ái 46,6mm; Tân Đồng 43,6mm; Phúc Lợi 40,6mm; Mù Cang Chải 86 mm. Trong ngày 20/7, các khu vực trong tỉnh Yên Bái tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 70 – 80 mm.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra trên địa bàn, đặc biệt tại các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải có nguy cơ cao; một số địa phương của các huyện Văn Yên, Lục Yên, Trấn Yên, Yên Bình cũng cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Trong sáng sớm ngày 21/7, các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa mưa to. Lượng mưa phổ biến 30 – 50mm/h(có nơi cao hơn). Mưa lớn tập trung ở khu vực Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, Lục Yên, Văn Yên.

Dự báo, đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 25/7 (mưa tập trung vào đêm và sáng).

Qua báo cáo, đến sáng ngày 20/7, tại huyện Trạm Tấu, mưa lũ đã làm ngập 1 ô tô tải và 1 máy xúc của đơn vị nạo vét lòng hồ Thủy điện Trạm Tấu, không có thiệt hại về người.

Mưa lũ làm ngập ô tô của người dân. (Ảnh: FB)

Tại huyện Mù Cang Chải, mưa lũ khiến 5 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó: 2 nhà phải di dời cả người và tài sản khẩn cấp để đảm bảo an toàn; 3 nhà bị sạt lở taluy làm hư hỏng nhà cửa và đồ đạc trong nhà. Mưa lũ cũng làm ngập cây cầu tạm đi vào xã Dế Xu Phình; hư hại hoa màu của người dân.

Mưa lũ cũng khiến 1 máy xúc bị ngập. (Ảnh: FB)

Sau khi xảy ra mưa lũ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của các địa phương đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, khẩn trương rà soát các hộ gia đình nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để có phương án di dời đến nơi an toàn, đồng thời kiểm tra diện tích hoa màu bị thiệt hại do mưa lũ nhằm có giải pháp hỗ trợ người dân,…

Minh Long

Xem thêm: