Mưa lớn tại Lào Cai từ tối ngày 4/8 đến sáng ngày 5/8 khiến 1 người chết, 1 người mất tích, 3 người bị thương… ước tính thiệt hại hơn 10 tỷ đồng.

Mưa lớn tại Lào Cai từ tối ngày 4/8 đến sáng ngày 5/8 khiến 1 người chết, 1 người mất tích, 3 người bị thương… ước tính thiệt hại hơn 10 tỷ đồng. (Ảnh: baolaocai.vn)

Chiều 5/8, Văn phòng Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp tác động của vùng hội tụ gió trên cao, từ tối ngày 4/8 đến sáng ngày 5/8, tỉnh có mưa vừa đến mưa to ở nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa rất to.

Thị xã Sa Pa, thành phố Lào Cai và huyện Bát Xát chịu thiệt hại nặng nhất với 3 người bị thương do sét đánh (gia đình ông Chảo Láo Tả tại thôn Chu Cang Hồ, xã Tòng Sành, huyện Bát Xát); 661 nhà bị ảnh hưởng, hư hỏng do ngập nước, tốc mái…

Cũng theo Văn phòng Chỉ huy phòng chống thiên tai, đã có 1 người chết, 1 người mất tích do mưa lũ tại thị xã Sa Pa.

Nạn nhân thiệt mạng là ông Trần Văn T. (SN 1965, thị xã Sa Pa). Hồi 20h ngày 4/8, nạn nhân chở 1 khách di chuyển theo cung đường Tỉnh lộ 152 về hướng thủy điện Tả Thàng (tại vị trí ngầm tràn Suối Nậm Phẳng, xã Mường Bo, thị xã Sa Pa giáp ranh với xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng) thì mất liên lạc với gia đình.

Sau đó, các lực lượng chức năng phối hợp với gia đình tổ chức tìm kiếm. Đến 11h30 ngày 5/8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nạn nhân cách vị trí ngầm tràn Suối Nậm Phẳng, xã Mường Bo khoảng 2 km (thuộc địa phận xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng) và bàn giao cho gia đình.

Người mất tích là khách đi xe cùng ông Trần Văn T., là bà Nguyễn Thị L., hiện đang được các lực lượng chức năng xác định thông tin.

Cơ quan chức năng ước tính tổng thiệt hại là hơn 10 tỷ đồng. Hiện các huyện, thị xã, thành phố vẫn đang tiếp tục thống kê, xác định mức độ thiệt hại.

Từ chiều tối và đêm 5 – 6/8, khu vực Bắc Bộ có mưa rất to

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết hiện nay (5/8), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.

Dự báo, từ nay (5/8) đến ngày mai (6/8), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80 mm, có nơi trên 100 mm.

Từ chiều tối và đêm 6/8 đến ngày 7/8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60 mm, có nơi trên 80 mm.

Tại khu vực Hà Nội, từ nay (5/8) đến ngày (7/8), có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Dự báo, trong nhiều ngày tới, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa từ 20-40 mm/24h, có nơi trên 50 mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cũng theo Trung tâm, trong 2 giờ qua (từ 15h/05/8 đến 17h/05/8), ở khu vực tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang và Sơn La có mưa, có nơi mưa to như: Linh Hồ (Hà Giang) 65,2mm; Phúc Yên (Tuyên Quang) 27,8mm; Tân Xuân (Sơn La) 30,8mm…

Trong 3-6 giờ tới, các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang và Sơn La tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 20-40mm, cục bộ có nơi trên 60 mm.

Trung tâm này cảnh báo, trong 6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng cục bộ tại các khu dân cư, vùng trũng thấp đối với các huyện:

  • Hà Giang: Vị Xuyên, Hoàng Su Phì.
  • Tuyên Quang: Lâm Bình.
  • Sơn La: Yên Châu, Vân Hồ, Mai Sơn.

Các huyện cần chú ý theo dõi:

  • Hà Giang: Xín Mần, Bắc Mê, Quang Bình, Bắc Quang.
  • Tuyên Quang: Hàm Yên.
  • Sơn La: Mộc Châu, Sông Mã, Mường La, Quỳnh Nhai.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Minh Long