Không có bằng lái, sử dụng ô tô biển xanh mượn của người khác để đi nhậu, bị cáo đã gây ra tai nạn khiến nữ sinh tử vong. 

Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: baokiengiang.vn)

Ngày 29/8, TAND TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Danh Thép (SN 1993, ngụ huyện Giồng Riềng, tạm trú xã Hàm Ninh, tỉnh Phú Quốc) về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo điểm a, b, c, e khoản 2 Điều 260 của Bộ luật Hình sự 2015.

Cáo trạng thể hiện sau khi uống bia ở phường An Thới, lúc 20h30 ngày 14/11/2022, bị cáo Thép đã điều khiển ô tô biển số xanh hiệu Nissan BKS 68C-0862 từ hướng phường An Thới về xã Dương Tơ (TP. Phú Quốc). Do thiếu quan sát, xe của Thép đụng vào xe máy của ông Lê Văn Đ. khiến ông Đ. bị tổn thương cơ thể 27%.

Bị cáo Thép tiếp tục điều khiển xe đến đoạn trước Trường THPT An Thới thì mất kiểm soát, tông vào nhiều thùng rác bên lề đường, rồi tiếp tục tông vào 2 nữ sinh đi xe máy. Cú tông mạnh khiến 1 trong 2 nữ sinh đi trên xe máy là em Lê Dương Mỹ Q., (học sinh Trường THPT An Thới) cầm lái chạy cùng chiều, khiến em này bị thương nặng và tử vong sau đó.

Chưa dừng lại, bị cáo Thép chạy thêm khoảng 200m nữa thì bị người dân chặn đường giữ lại.

Tại hiện trường, xe máy bị ô tô tông hư hỏng nặng. Trên kính chắn gió của ô tô có tem đăng kiểm hết hạn từ ngày 6/11/2019.

Bị cáo Thép và nữ sinh được người dân đưa vào trạm y tế cấp cứu. Khi thấy tình trạng nữ sinh khó qua khỏi, Thép đã bỏ trốn nhưng hơn 2 giờ sau, lúc 22h30, Thép đến Công an TP. Phú Quốc trình diện.

Qua kiểm tra, công an xác định thời điểm lái xe gây tai nạn Thép có nồng độ cồn cao, kết quả 0,350mg/lít khí thở, chưa phát hiện dương tính với ma túy. Thép không có bằng lái xe nên cơ quan chức năng đã tạm giữ hình sự đối với Thép.

Cơ quan điều tra xác định xe biển số 68C-0862 gây tai nạn trên, ban đầu đăng ký thuộc sở hữu của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang. Qua mấy lần đổi chủ, đến trước thời điểm xảy ra tai nạn, xe được bán cho ông C.Q.N.

Do ông C.Q.N. đang thụ án tù vì phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì con trai ông N. là C.Q.C (SN 2001) mang xe ra TP. Phú Quốc chuẩn bị đưa vào cơ sở dạy lái xe để làm xe tập lái.

Trước đó một tuần, Thép đã mượn xe của C. để tập lái. Tối ngày 14/11/2022, Thép lái xe khoảng 37km từ phường Dương Đông đi phường An Thới nhậu, trên đường về thì gây ra tai nạn như đã nói trên.

Với hành vi trên, Viện KSND TP. Phú Quốc đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt Thép với mức án 5-6 năm tù.

Tuy nhiên, xét thấy vi phạm của Thép nguy hiểm cho xã hội, vi phạm luật giao thông đường bộ, gây tai nạn khiến một người tử vong nên HĐXX đã tuyên phạt Thép mức án 7 năm tù; đồng thời phải bồi thường cho gia đình ông Lê Quốc Cường (cha Q.) khoảng 390 triệu đồng.

Tòa tuyên phạt bị cáo Thép phải bồi thường cho ông Đ. gần 23 triệu đồng. Còn chiếc xe biển số xanh gây tai nạn, tòa đề nghị cơ quan có thẩm quyền tịch thu xe.

Tuy nhiên, ông Lê Quốc Cường (cha của nữ sinh Q.) không đồng ý với bản án sơ thẩm của tòa, theo ông, với mức vi phạm khiến cho con gái của ông tử vong, tòa tuyên án Danh Thép 7 năm tù là chưa phù hợp.

Trước mắt, ông Cường sẽ đề nghị các đơn vị có liên quan giải quyết về phần bồi thường. Sau đó, ông sẽ làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền xem xét lại để có một bản án thật sự nghiêm minh, có tính chất răn đe cho xã hội và trả lại sự công bằng cho con gái ông.

Ngọc Mai