Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, đối với mục đích xin thị thực, hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được cấp kể từ ngày 1/7/2022 mà không có thông tin nơi sinh sẽ phải bổ sung bị chú của chính phủ Việt Nam về nơi sinh.

hộ chiếu mẫu mới
Mẫu hộ chiếu xanh tím than, do Bộ Công an cấp từ ngày 1/7/2022. (Ảnh: Minh Minh/Trí Thức VN)

Thông tin này được Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM đưa ra trên trang Facebook hôm 12/9 vừa qua.

“Chúng tôi khuyến cáo các cá nhân đã có lịch hẹn phỏng vấn trong thời gian tới cần bổ sung bị chú trước ngày hẹn. Do những bất tiện nhất định của yêu cầu này, chúng tôi sẽ tiếp tục phỏng vấn các đương đơn mà không có bị chú trong hộ chiếu đến hết ngày 29/9”, cơ quan này cho hay.

Phía Mỹ yêu cầu kể từ ngày 3/10 tới đây, các đương đơn xin thị thực có hộ chiếu mới bìa xanh tím than phải có bị chú về nơi sinh trước buổi phỏng vấn. Các đương đơn không có bị chú trong hộ chiếu mới sẽ không được phép phỏng vấn và phải đặt lịch hẹn khác.

Bên cạnh đó, khi điền đơn DS-160 hoặc DS-260, người xin cấp thị thực cần đảm bảo điền thông tin về nơi sinh, theo đó không điền quê quán hoặc nơi đăng ký khai sinh mà phải điền tên tỉnh thành và quốc gia nơi sinh ra.

“Nếu hộ chiếu mới của đương đơn không có bị chú, vui lòng mang theo bản gốc giấy khai sinh đến buổi phỏng vấn. Nếu đương đơn không có giấy khai sinh nhưng có hộ chiếu cũ bìa xanh lá cây có thông tin nơi sinh, vui lòng mang theo cả hộ chiếu cũ cùng với hộ chiếu mới”, Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM thông báo.

Tháng trước, Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo quốc gia này sẽ tiếp nhận lại đơn xin thị thực của đối với người Việt Nam mang hộ chiếu mẫu mới, nhưng phải nộp kèm Chứng minh thư/Căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh.

Đồng thời, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam lưu ý người Việt dùng hộ chiếu mẫu mới vẫn còn độ rủi ro nhất định khi “theo quy định của khối Schengen, thị thực được cấp trên hộ chiếu mới sẽ không có giá trị để nhập cảnh vào vùng lãnh thổ của các nước thành viên Schengen mà ở đó, hộ chiếu mới không được chấp nhận”.

Phan Anh

Cửa hàng không bán xăng ra can, khách hàng bức xúc