Theo Reuters, Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) dự kiến sẽ sớm xếp hạng cho Việt Nam, tạo cơ hội cho các hãng hàng không của Việt Nam có đường bay thẳng tới Mỹ.

vietnam arilines 34 hoc sinh nhat ban nhap vien
(Ảnh minh họa)

Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết, FAA dự kiến sẽ sớm xếp hạng Loại 1 cho Việt Nam, tạo cơ hội cho các hãng hàng không Việt Nam bay thẳng tới Mỹ và thực hiện các chuyến bay liên doanh với các hãng hàng không của Hoa Kỳ.

Năm ngoái, FAA đã đưa người tới Việt Nam để xem xét đánh giá an toàn hàng không Việt Nam.

Hiện chưa có đường bay thẳng nào giữa hai nước dù nhu cầu về thị trường du lịch, thăm thân nhân và bạn bè là khá lớn.

Để được bay đến Mỹ, Việt Nam phải đáp ứng được tiêu chuẩn giám sát của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cũng như quy chế an toàn của FAA.

Hai hãng Vietnam Airlines và Bamboo Airways đều bày tỏ mong muốn có những chuyến bay thẳng tới Mỹ, nhưng phải đợi cho tới khi Việt Nam nhận được xếp hạng Loại 1.

Thị trường hàng không Việt Nam đang phát triển một cách nhanh chóng với mức tăng trung bình 16% mỗi năm trong khoảng thời gian từ năm 2010 và 2017. Các hãng hàng không giá rẻ như VietJet và Jetstar là các khách hàng lớn của tập đoàn Boeing và Airbus.

Số liệu Cục Hàng không Việt Nam cho biết, năm 2018, tổng sản lượng vận chuyển của Vietnam Airlines và các hãng thành viên đạt trên 28 triệu lượt khách, chiếm 56% thị phần; Vietjet chiếm 44% thị phần.

Tuấn Minh

Xem thêm: