Theo thông báo của Tổng lãnh sự quán Mỹ, lô vắc-xin này được bàn giao thông qua cơ chế COVAX và được vận chuyển trực tiếp từ nhà máy của Pfizer tại thành phố Kalamazoo, bang Michigan về Việt Nam.

Mỹ tặng thêm Việt Nam gần 1,5 triệu liều vắc-xin Pfizer. (Ảnh: malazzama/shutterstock)

Đây là đợt trao tặng thứ 4 mà Mỹ dành cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Như vậy, đến nay Mỹ đã trao tặng Việt Nam tổng cộng 7,5 triệu liều vắc-xin.

Hiện Mỹ đang hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19. Ngoài việc trao tặng 7,5 triệu liều vắc-xin thông qua các cơ chế, Mỹ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch và hỗ trợ Việt Nam hơn 1 tỷ USD phát triển hạ tầng y tế tại các địa phương.

Ngoài 7,5 triệu liều vắc-xin mà Mỹ trao tặng thông qua cơ chế COVAX, Việt Nam đã nhận 4.176.000 liều vắc-xin AstraZeneca từ COVAX. Cơ chế COVAX do Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và Tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều hành, và UNICEF đóng vai trò đối tác phân phối chủ chốt.

Mỹ là quốc gia có đóng góp lớn nhất cho cơ chế COVAX, và thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), chính phủ Mỹ đã đóng góp 4 tỉ USD để hỗ trợ COVAX mua và phân phối vắc-xin COVID-19 tới 92 nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp.

Cho đến nay, Mỹ đã cung cấp hơn 160 triệu liều vắc xin COVID-19 cho 100 quốc gia trên thế giới và là nước tặng nhiều vắc xin COVID-19 nhất thế giới.

Theo dữ liệu Nhà Trắng công bố hồi tháng 8, Việt Nam là một trong 10 quốc gia nhận nhiều vắc-xin nhất từ Mỹ.

Giới chức Việt Nam đặt mục tiêu tiếp nhận 150 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 trong năm 2021 để tiêm chủng khoảng 70% dân số, nhằm đạt miễn dịch cộng đồng.

Tính đến ngày 1/10, Việt Nam đã triển khai hơn 42,8 triệu liều vắc-xin, trong đó hơn 33 triệu người đã tiêm một mũi, 9,8 triệu người tiêm mũi hai.

Minh Long

Xem thêm:

Chính phủ Việt Nam bổ sung hơn 3.200 tỷ đồng mua 20 triệu liều vắc-xin Trung Quốc