Tình trạng các y, bác sĩ tại bệnh viện công xin nghỉ việc đang ngày càng trở nên phổ biến tại các tỉnh và thành phố phía Nam.

bac si nghi viec
Một nha sĩ kiểm tra tình trạng bệnh nhân trong một buổi khám nha khoa công cộng tại một công viên ở Đà Lạt, ngày 11/10/2012. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Tại hội nghị sơ kết 9 tháng đầu năm của Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long, theo báo cáo của ngành y tế , trong 9 tháng đầu năm có 64 y, bác sĩ xin nghỉ việc, trong đó có 36 bác sĩ.

Ngành đã chấp thuận cho 32 đơn, trong đó có 15 bác sĩ; 32 đơn còn lại đang xem xét. Đáng lưu ý, trong 32 đơn đang xem xét có 7 bác sĩ đã bỏ việc. Trong số các lý do xin nghỉ việc, đa phần các y, bác sĩ cho hay do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Được biết, trong năm 2017, ngành y tế của tỉnh đã giải quyết 30 đơn, trong đó có 17 bác sĩ nghỉ việc.

Tại tỉnh Lâm Đồng, từ tháng 10/2017 đến cuối tháng 9/2018, có 20 bác sĩ, dược sĩ đang công tác tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh này xin nghỉ việc. Một trong những lý là do lương thấp (3.042.000 đồng/tháng), bị cắt phụ cấp ưu đãi nghề…

Tại tỉnh Bình Phước, tính đến tháng 7/2018, có 24 bác sĩ thuộc các cơ sở y tế công lập đã nghỉ việc. Trong đó có 3 trưởng khoa, 3 phó khoa, 2 trưởng trạm y tế, 3 phó trạm y tế. Các y, bác sĩ xin nghỉ có nhiều người có thâm niên lâu năm, trình độ chuyên môn cao, có bác sĩ trẻ mới ra trường… Lý do xin nghỉ bởi thu nhập quá thấp, cuộc sống khó khăn.

Tại tỉnh Đồng Nai, năm 2016 có 65 bác sĩ xin nghỉ việc; từ đầu năm 2017 đến tháng 3/2018, tiếp tục có gần 110 bác sĩ, dược sĩ tại bệnh viện công chuyển ra ngoài làm. Trong số các bác sĩ xin nghỉ việc có nhiều bác sĩ chuyên khoa I, một số còn giữ chức vụ trưởng hoặc phó khoa, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm…

Không chỉ tại các tỉnh, ở TP.HCM, tình trạng các bác sĩ xin nghỉ việc tại bệnh viên công cũng đang dần trở nên phổ biến. Tại Bệnh viện Bình Dân (Q.3), trong năm 2018, có 4 bác sĩ xin nghỉ việc, trong đó có PGS.TS.BS Nguyễn Văn Ân (Trưởng khoa Niệu A). Tại Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM (Q.10), năm 2017 có 23 cán bộ, công nhân viên xin nghỉ việc do lương thấp (trong đó có 6 bác sĩ, 1 y sĩ, 6 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên, 3 lái xe, 1 bảo vệ). Tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM (quận Bình Thạnh), năm 2017 có 4 bác sĩ chuyển sang làm việc tại bệnh viện tư.

Trước đó, năm 2016 đã xảy ra tình trạng nhiều bác sĩ xin nghỉ việc tại hầu hết các bệnh viện công của TP. Cần Thơ, trong đó có bác sĩ đang giữ chức vụ trưởng khoa, phó khoa tại bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ.

Có nhiều lý do khiến các y, dược, bác sĩ xin nghỉ làm viêc tại bệnh viên công chuyển ra ngoài làm, nhưng chủ yếu do áp lực làm việc căng thẳng, trách nhiệm nặng nề và thu nhập không tương xứng. Những bất cập nặng nề và chậm chuyển đổi trong môi trường công lập khiến các y, bác sĩ mất niềm tin vào công việc.

Nguyễn Quân

Xem thêm: