Theo báo cáo của Tỉnh ủy Quảng Nam, trong 9 tháng đầu năm 2019, tỉnh Quảng Nam không có vụ việc, vụ án tham nhũng nào xảy ra ở mức độ nghiêm trọng.

tham nhũng, Bình Định, chống tham nhũng
Tự kiểm tra nội bộ, Quảng Nam không phát hiện tham nhũng. (Tranh biếm họa: ndiep)

Ngày 26/12, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Quảng Nam, 9 tháng đầu năm 2019, qua việc tự kiểm tra nội bộ, tỉnh chưa phát hiện vụ việc nào sai phạm về kinh tế, tham nhũng.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã phát hiện, xử lý tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Tỉnh đã phát hiện 1 vụ với 3 cán bộ có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Việt, cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Duy Xuyên, ông Trần Anh Tuấn, công chức Tư pháp – hộ tịch và ông Võ Hồng Pháp, cán bộ địa chính xã Duy Vinh (huyện Duy Xuyên) đã cấu kết với nhau làm hồ sơ đất cho người dân không đúng quy định.

Hiện vụ việc đã được Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can và đang tiếp tục điều tra.

Cũng theo báo cáo, cấp ủy, Ủy ban kiểm tra các cấp và chi bộ xử lý kỷ luật 2 tổ chức đảng với hình thức khiển trách và 251 đảng viên vi phạm (gồm khiển trách 189 cán bộ, cảnh cáo 32 cán bộ, cách chức 15 cán bộ và khai trừ Đảng 15 cán bộ), có 48 Đảng viên là cấp ủy viên các cấp.

Cơ quan chức năng phát hiện sai phạm, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước 62,8 tỷ đồng và trên 64.000 m2 đất; kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm và xử lý hành chính 152 tập thể, 86 cá nhân có liên quan đến sai phạm. Cơ quan điều tra cũng thụ lý 9 vụ/19 bị can về tội danh tham nhũng.

Ngành Thanh tra tỉnh cũng đã tiến hành và kết thúc 49 cuộc thanh tra trách nhiệm thủ trưởng về thi hành pháp luật phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên, không có vụ việc nào có dấu hiệu tội phạm phải chuyển cơ quan điều tra.

Ngọc Long