Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước Phùng Xuân Nhạ đã ký Quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư cho 73 nhà giáo và đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư cho 349 nhà giáo.

Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước
Trước đó, trong hai ngày 10 và 11/11, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước đã tổ chức kỳ họp lần thứ III. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhà nước vừa ban hành quyết định số 68 công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Trước đó, theo kết quả xét duyệt được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố, số ứng viên đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định là: 75 ứng viên GS, trong đó có 1 ứng viên đề nghị xét ở dạng đặc biệt, 349 ứng viên PGS.

Tỷ lệ đạt so với tổng số ứng viên đăng ký ban đầu tại các Hội đồng GS cơ sở là 58,48% (trong đó tỷ lệ đạt của ứng viên GS là 63,02%, ứng viên PGS là 57,59%).

Riêng HĐGS ngành Khoa học Quân sự và Khoa học An ninh đề nghị 47 ứng viên (01 ứng viên GS, 46 ứng viên PGS) nhưng chưa tổ chức xét tại kỳ họp lần này do chưa có hướng dẫn cụ thể theo quy chế đặc thù của cấp trên.

Trong danh sách trên, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước cho biết ứng viên PGS Phạm Đức Chính thuộc diện đặc cách nên sẽ phải xét công nhận theo quy trình riêng và phải chờ ý kiến của Thủ tướng.

Một ứng viên giáo sư khác ở ngành Khoa học Trái đất – Mỏ đã có đơn xin rút khỏi danh sách đạt tiêu chuẩn vì lý do cá nhân. Hội đồng GSNN đã họp trực tuyến bỏ phiếu đồng ý với nguyện vọng của ứng viên này.

Như vậy, năm 2019, Việt Nam có thêm 73 nhà giáo đạt tiêu chuẩn Giáo sư và 349 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư.

Danh sách Giáo sư, Phó giáo sư năm 2019 xem tại đây.

Minh Long

Xem thêm: