Để được tham gia câu lạc bộ “Mỹ nhân Love” trên Telegram, nam thanh niên bị dẫn dụ nạp tiền để kích hoạt thẻ thành viên, nhận hoa hồng. Các nghi phạm lấy lý do lỗi hệ thống, yêu cầu nạn nhân chuyển khoản hàng chục lần với số tiền hơn 10 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

shutterstock 781107184
Các nghi phạm lấy lý do lỗi hệ thống, yêu cầu nạn nhân chuyển khoản hàng chục lần với số tiền hơn 10 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.(Ảnh minh họa: Artem Oleshko/ Shutterstock)

Ngày 28/8, thông tin từ Công an TP. Hà Nội cho biết Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa tiếp nhận trình báo của một nam thanh niên bị chiếm đoạt số tiền 10 tỷ đồng khi tham gia nhóm hẹn hò câu lạc bộ “Mỹ nhân Love” trên Telegram.

Theo đó, nam thanh niên này được hướng dẫn nạp tiền để kích hoạt thẻ thành viên và nhận hoa hồng từ việc nạp tiền. Khi kích hoạt thẻ đã thành công, các nghi phạm lấy lý do báo lỗi hệ thống, yêu cầu nạn nhân nộp thêm tiền. Nam thanh niên này đã liên tiếp chuyển gần 40 lần với số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Do không rút được tiền, nạn nhân được giới thiệu lãnh đạo cấp trên của câu lạc bộ để hỗ trợ rút tiền trực tiếp tại ngân hàng.

Tiếp đó, các nghi phạm thông báo nộp 500 triệu đồng để hợp thức hóa số tiền. Nạn nhân chuyển tiếp 320 triệu đồng nhưng lại bị yêu cầu chuyển tiếp 590 triệu đồng để bảo mật nguồn tiền. Tiếp theo đó, nam thanh niên được thông báo sẽ rút được 82% tổng tiền đã nộp nhưng phải thanh toán phí bồi thường.

Đến lúc này, nam thanh niên đã biết mình bị lừa và trình báo vụ việc đến cơ quan công an. Tổng số tiền nạn nhân bị chiếm đoạt là hơn 10 tỷ đồng.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo để tránh bị lừa đảo, người dân cần tìm hiểu kỹ về ứng dụng hẹn hò muốn tham gia, không tham gia vào các hoạt động, diễn đàn, hội nhóm mang tính chất đồi trụy trên không gian mạng.

Cẩn trọng với yêu cầu tài chính như yêu cầu nộp phí mở tài khoản, kích hoạt thẻ thành viên, nhận hoa hồng hoặc tham gia các giao dịch tài chính không rõ nguồn gốc. Các nghi phạm thường dùng thủ đoạn hứa hẹn lợi nhuận cao hoặc cơ hội đầu tư hấp dẫn để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Chỉ thực hiện giao dịch chuyển tiền khi xác định chắc chắn định danh của người mình trao đổi và tuyệt đối không click vào những đường link lạ.

Nếu có người tự xưng là đại diện cho ngân hàng gọi hoặc gửi tin nhắn, người dân không nên trả lời mà cần gọi trực tiếp đến ngân hàng để xác nhận tin nhắn hoặc cuộc gọi đó có đúng là của ngân hàng thực hiện hay không. Nếu thấy có biểu hiện nghi ngờ lừa đảo, người dân hãy báo ngay cho cơ quan công an địa phương để được hỗ trợ.

Đồng thời, người dân nên cập nhật kiến thức thường xuyên về các phương thức thủ đoạn lừa đảo trực tuyến mới của các loại tội phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngọc Mai