Công an Hà Nội đã phát hiện, thu giữ hơn 10.000 điếu xì gà nhập lậu (khoảng 2 tỷ đồng) do một nam tiếp viên hàng không đứng đầu đường dây.

(Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Hôm 5/4, báo chí nhà nước cho biết một nam tiếp viên hàng không đã bị khởi tố, bị bắt vì đứng đầu đường dây buôn lậu xì gà.

Người này tên Nguyễn Hải Sơn (sinh năm 1978, ở quận Tây Hồ, TP Hà Nội). Tuy nhiên, giới hữu trách không tiết lộ Sơn làm việc tại hãng hàng không nào.

Báo Hà Nội Mới cho biết công an đã phát hiện, thu giữ hơn 10.000 điếu xì gà nhập lậu, tương đương 3.565 bao thuốc lá điếu do nước ngoài sản xuất. Trị giá hàng hóa thu giữ ước tính khoảng 2 tỷ đồng.

Làm việc với công an, Sơn cho biết lợi dụng việc mình là tiếp viên hàng không, đã trực tiếp đặt mua xì gà từ các đầu nậu chuyên gom hàng ở Đức, Pháp, Tây Ban Nha… Ngoài ra, Sơn cũng có nguồn nhập hàng khác từ một số đầu nậu ở cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) và từ Campuchia.

Những hãng xì gà mà Sơn chọn nhập đến từ nhiều hãng nổi tiếng của Cuba như: Cohia, Romeo & Julieta… Các điếu xì gà được đóng vào các thùng giấy nặng 10-15 kg. Mỗi lần nhập, Sơn sẽ mua 4-6 thùng rồi chia nhỏ, cất trữ tại các căn hộ thuộc quận Long Biên; quận Tây Hồ và quận Hoàn Kiếm.

Giữa năm 2020, Sơn quen Nguyễn Thế Nam (TP. HCM) qua mạng xã hội và đã 4 lần mua xì gà từ Nam với tổng trị giá 2 tỷ đồng.

Đến đầu năm 2021, Sơn quen Lê Hải Sâm (46 tuổi, chủ cửa hàng rượu vang ở quận Đống Đa, Hà Nội) và đã 3 lần mua xì gà từ Sâm với tổng trị giá 300 triệu đồng.

Liên quan đến đường dây này còn có một tiếp viên hàng không khác là Hồ Đức Anh (37 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm). Người đàn ông này khai đã quen Sơn được hơn 10 năm vì làm cùng nghề. Qua điều tra, Đức Anh đã nhập từ Sơn 10 hộp xì gà với tổng trị giá 40 triệu đồng để bán lại, ăn chênh lệch 4 triệu.

Ngoài ra, công an cũng đang làm việc với T.H.D. (ở TP.HCM, bạn gái của Sơn, cũng làm tiếp viên hàng không), sống cùng căn hộ với Sơn. Người này khai không biết nguồn gốc số xì gà Sơn mang về chung cư cất giấu.

Phạm Toàn

Gần 17.000 điếu xì gà nhập lậu từ Cu Ba bị bắt giữ tại sân bay Nội Bài