Truyền thông nhà nước hôm 10/3 loan tin, một người đàn ông tử vong cách nhà khoảng 1km do tai nạn giao thông đã bị chính quyền và công an vội mang chôn cất ngay trong đêm tại nghĩa trang thôn mà không hề báo gia đình.

Tuyến đường xảy ra tai nạn. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Danh tính nạn nhân được xác định là ông Lê Văn D. (SN 1963, sống ở thôn Quang Trung, xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa).

Tờ Người đưa tin dẫn thông tin từ gia đình ông D. cho biết ông D. rời khỏi nhà vào tối hôm 6/3 nhưng không thấy về.

Đến hôm 7/3, nghe tin có người tử vong do va chạm với đầu kéo và được chôn cất tại nghĩa trang thôn, gia đình đã tìm đến công an xã hỏi thăm, xin cho xem hình ảnh chụp nạn nhân bị tai nạn và tá hỏa khi phát hiện người tử vong chính là ông D.

Cũng theo gia đình ông D., vụ tai nạn xảy ra khoảng 21 – 22h ngày 6/3, trên tuyến đường tránh QL1A, đoạn qua xã Hoằng Đồng (cách nhà nạn nhân khoảng 1km).

Ông Nguyễn Hữu Phương – Chủ tịch xã Hoằng Đồng xác nhận có vụ việc trên và cho biết ông D. bị chôn cất tại nghĩa trang thôn vào khoảng 5h sáng hôm 7/3.

“Xã không chủ trì và quyết định việc chôn cất mà do Đội Cảnh sát điều tra tổng hợp Công an huyện Hoằng Hóa”, ông Phương nói.

Tuy nhiên, sau khi phóng viên tờ Người đưa tin gọi ông Lê Văn Phong – Trưởng Công an huyện Hoằng Hóa để tìm hiểu thông tin thì ông Phong trả lời “đang đi công tác” và dập máy.

Bà Nguyễn Thị Tình (vợ ông D.) cho biết bà và gia đình rất khó hiểu vì sao chồng mình bị tai nạn ngay gần nhà, nhưng không ai hay biết.

“Chính quyền địa phương và công an cũng không hề thông báo tìm thân nhân của người gặp nạn mà vội vàng chôn cất ngay trong đêm”, bà Tình nói.

Đáng chú ý, theo bà Tình, dù bị tai nạn tử vong, nhưng khuôn mặt chồng mình không biến dạng, khi xem qua hình ảnh mọi người trong nhà đều dễ dàng nhận ra ông D.

Thế nhưng, ông Khương Duy Oanh – Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa lại cho rằng do thi thể không còn nguyên vẹn, không xác định được nơi ở của nạn nhân nên lực lượng chức năng đã phối hợp với địa phương chôn cất. Ông Oanh cũng khẳng định đã “làm đúng quy trình”.

“Vụ tai nạn xong, không xác định được tung tích nạn nhân, anh em đã khám nghiệm, lấy mẫu ADN, không xác định được người nhà nên ra lệnh chính quyền chôn cất. Hai ngày sau gia đình người ta đến nhận dạng các mẫu vật đó là đúng rồi. Nếu không chôn, đóng hòm để đó thì vi phạm về luật vệ sinh, ô nhiễm môi trường” – ông Oanh nói.

Hoàng Minh