Categories: Việt NamThời sự

Nâng Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt lên 28m: ‘Đừng để không gian TP bàng hoàng vì sự đổi thay khắc nghiệt’

Sau khi giới chức tỉnh Lâm Đồng chốt phương án “nâng Dinh Tỉnh trưởng nằm ở đồi Dinh (TP. Đà Lạt) cao hơn so với vị trí ban đầu 28m, để thực hiện tổ hợp khách sạn cao tầng”, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị tỉnh cần có “ứng xử phù hợp và tuân thủ chặt chẽ vận hành quy trình pháp lý. Đừng để không gian thành phố bàng hoàng vì sự đổi thay khắc nghiệt”.

Trước đó, giới chức Lâm Đồng quyết định nâng Dinh Tỉnh trưởng lên 28m, làm quần thể khách sạn 10 tầng. (Ảnh: baolamdong.vn).

Trước đó, ngày 27/10, báo chí trong nước cho biết giới chức tỉnh Lâm Đồng đã đồng ý phương án “nâng Dinh Tỉnh trưởng nằm ở đồi Dinh (TP. Đà Lạt) cao hơn so với vị trí ban đầu 28m, để thực hiện tổ hợp khách sạn cao 10 tầng”.

Đáng chú ý, sau khi “chốt” phương án, tỉnh Lâm Đồng mới có văn bản gửi Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị góp ý bằng văn bản.

Văn bản do ông Phạm S, phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ký ghi rõ: “Hiện nay, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, không thể tổ chức làm việc trực tiếp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam để lấy ý kiến cho công trình này, cùng với nhu cầu cần triển khai nhanh các thủ tục dự án Trung tâm Hòa Bình đã bị dừng quá lâu, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Hội Kiến trúc sư Việt Nam quan tâm, có ý kiến bằng văn bản về phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng thuộc khu vực trung tâm Hòa Bình, TP. Đà Lạt”.

“Ngày 30/6/2021, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đã tổ chức buổi làm việc với Sở Xây dựng Lâm Đồng, qua đó cơ bản thống nhất với phương án kiến trúc trên”, UBND tỉnh cho biết.

Trả lời giới chức tỉnh Lâm Đồng tại văn bản số 173, Hội Kiến trúc sư Việt Nam “chưa đồng tình với các phương án quy hoạch tại đây và đề nghị tỉnh Lâm Đồng nghiên cứu, rà soát thận trọng, thực hiện chặt chẽ quy trình pháp lý để có giải pháp hợp lý nhất”.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng việc góp ý trực tiếp cho 3 phương án kiến trúc tại Đồi Dinh tỉnh trưởng ngày 15/9/2020, Hội cũng đã có văn bản số 86 gửi Chủ tịch UBND tỉnh cùng Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng. Theo đó, nhiều ý kiến của các kiến trúc sư thể hiện sự không đồng ý và cho đến nay, Hội chưa đủ cơ sở nghiên cứu tham gia ý kiến mới.

Hội Kiến trúc cho hay Dinh Tỉnh trưởng tuy là một công trình về mặt kiến trúc không có đặc sắc, cũng không tiêu biểu cho kiến trúc xưa Đà Lạt, về mặt lịch sử cũng chưa phải là di tích nằm chuẩn trong tiêu chí di tích lịch sử văn hóa theo Luật di sản văn hóa (khoản 1 điều 28 của luật).

Tuy nhiên, về mặt giá trị lịch sử tồn tại, tinh thần nơi chốn đã mang một ý nghĩa hiện hữu không thể phủ nhận. Do đó, việc ứng xử tiếp theo cần thận trọng, chặt chẽ.

Khu vực đồi Dinh là đỉnh đồi cao nhất ở trung tâm thành phố, đó cũng là một nơi hội tụ nhiều yếu tố đắc địa. Màu xanh và hình dáng đồi Dinh đã đóng vai là một viên ngọc quý giá, kiến tạo không gian đặc sắc. Dù giờ dường như bị lãng quên trong sự trở mình vươn tới của đô thị, do một thời gian quá dài không được quan hữu. Việc đánh thức cần cân nhắc kỹ lưỡng để chọn giải pháp chuẩn mực, hướng tới giữ được diện tích khoảng xanh và làm thế nào để ký ức không bị vỡ vụn.

“Đừng để không gian thành phố bàng hoàng vì sự đổi thay khắc nghiệt, nơi hệ thống di sản đã trở thành linh hồn nơi chốn”, Hội Kiến trúc sư khuyến cáo.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhận định “việc nâng dinh Tỉnh trưởng lên 28m để thực hiện cụm công trình khách sạn là không thỏa đáng. Việc định đưa 1 công trình xưa không hội tụ tiêu biểu về mặt phát triển lịch sử – kinh tế – chính trị – xã hội – văn hóa lên cao như một đền thờ tôn vinh tại ngay trung tâm đô thị là khó thỏa đáng”.

“Chưa nói, việc đó không đúng pháp lý về cách ứng xử công trình định bảo tồn, lại tốn kém, lãng phí đầu tư nếu muốn giữ nguyên bản. Ngọn đồi nhân tạo mới, dạng ruộng bậc thang cũng là một hình ảnh chưa mang tính bản địa sâu xa ở vùng đất. Không dễ giữ cho hồn cốt đô thị khu vực được nguyên lãng, an nhiên”.

Trước đó, ngày 15/3/2019, giới chức Đà Lạt chính thức công bố bản “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng”.

Theo đó, Dinh tỉnh trưởng sẽ rời đi, thay vào đó là cụm khách sạn cao 10 tầng, các con đường quanh Dinh sẽ thay bằng những trục giao thông rộng.

Tại thời điểm này, 77 kiến trúc sư trên cả nước đã yêu cầu xem xét lại đồ án quy hoạch vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến di sản của Đà Lạt.

Sau khi vấp phải các ý kiến phản đối của dư luận và giới chuyên môn, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng phát thông tin Đà Lạt giữ nguyên Dinh Tỉnh trưởng.

Tiếp đó, từ ngày 14/8 – 14/9/2020, Sở Xây dựng Lâm Đồng phối hợp UBND TP. Đà Lạt tổ chức trưng bày, lấy ý kiến 3 phương án ý tưởng kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng do các KTS Thierry Van de Winagaert (tư vấn Escape Architecture International – EAI), KTS Hồ Thiệu Trị (tư vấn HTT), KTS Salvador Perez Arroyo (tư vấn SDesign) sáng tác, gồm:

  1. Dinh tỉnh trưởng được nâng cao 28m so với vị trí ban đầu. Phần dưới và xung quanh sẽ là tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, bảo tàng.
  2. Dinh tỉnh trưởng giữ nguyên vị trí, nhưng xung quanh là tổ hợp khách sạn – hồ bơi 10 tầng.
  3. Ngoài khách sạn ở cùng mặt bằng với Dinh tỉnh tưởng, khu vực xung quanh được tận dụng cho nhiều công trình khác.

Tuy nhiên, các kiến trúc sư tiếp tục không đồng tình với cả 3 phương án.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Lâm Đồng quyết định nâng Dinh Tỉnh trưởng lên 28m, làm quần thể khách sạn 10 tầng

Hoàng Minh

Share
Published by
Hoàng Minh

Recent Posts

Iran giành lại quyền biểu quyết tại Liên Hợp Quốc

Iran đã giành lại quyền biểu quyết tại LHQ sau khi trả được khoản nợ…

29 mins ago

Văn Từ, Văn Chỉ: Biểu tượng tinh thần hiếu học chốn làng xưa

Nếu Văn Miếu biểu tượng cho tinh thần hiếu học, tôn sư trọng đạo của…

40 mins ago

Quan chức TQ: Ông Tập không yêu cầu Nga ‘không xâm lược Ukraine’ trong Thế vận hội

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga đã mô tả báo cáo của truyền thông…

1 hour ago

TP.HCM: 22.800 viên thuốc tân dược điều trị COVID-19 các loại bị thu giữ

555 hộp thuốc tân dược các loại, trong đó có nhiều thuốc điều trị COVID-19,…

2 hours ago

Robert O’Brien: Ông Tập Cận Bình nhìn Ukraine để ra quyết định đối với Đài Loan

Cựu cố vấn an ninh quốc gia thời ông Trump là Robert O'Brien đã có…

3 hours ago