Từ nay đến ngày 5/6, các tỉnh Bắc và Trung Bộ tiếp tục xuất hiện đợt nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ lên tới 41 độ C.

nang nong gay gat Bac Trung Bo
Nắng nóng gay gắt tại Bắc và Trung Bộ, nhiệt độ có nơi lên tới 41 độ C. (Ảnh: nld.com.vn)

Ngày hôm qua (2/6), nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 37 đến 40 độ C, một số nơi trên 40 độ như: Hòa Bình 40,7 độ; Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 40,8 độ; Hữu Lũng (Lạng Sơn) 40,6 độ; Láng 40,7 độ; Hà Đông (Hà Nội) 41,5 độ; Chí Linh (Hải Dương) 40,8 độ,…

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, dự báo từ ngày 3 đến ngày 5/6; do tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn hoạt động mạnh nên nắng nóng gay gắt sẽ tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 37 đến 40 độ C, có nơi trên 41 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10 giờ đến 17 giờ. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. Từ ngày 6/6, nắng nóng sẽ dịu dần.

Tại khu vực Hà Nội, từ ngày 3 đến ngày 5/6, trời nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 39 đến 41 độ C; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10 đến 18 giờ; nhiệt độ thấp nhất trong ngày từ 30 đến 33 độ. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Mức độ tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục do nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, số liệu thống kê về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia cho thấy công suất tiêu thụ điện ngày 1/6 là 29.306 MW, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày là hơn 606 triệu kWh. Đây là các số liệu ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay của hệ thống điện toàn quốc.

Theo Trung tâm, so với ngày 31/5/2017, công suất đỉnh toàn hệ thống điện toàn quốc gia ngày 1/6 đã tăng hơn 1.000 MW (tương đương cả một nhà máy nhiệt điện lớn trong hệ thống); còn nếu so với trước đó một tuần thì công suất tiêu thụ của toàn hệ thống điện quốc gia tăng tới hơn 2.600 MW (lớn hơn công suất của cả nhà máy thủy điện Sơn La).

Hệ thống điện miền Bắc cũng ghi nhận những số liệu cao nhất trong lịch sử: công suất tiêu thụ điện toàn miền Bắc ngày 1/6 là 13.141 MW với sản lượng tiêu thụ gần 275 triệu kWh. Nếu so với chỉ 1 tuần trước đây, công suất tiêu thụ điện của miền Bắc đã tăng hơn 13% và sản lượng tiêu thụ điện đã tăng hơn 17%.

Tình trạng nắng nóng gay gắt kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát.

Mức độ tiêu thụ điện tăng cao đột biến tiềm ẩn một số nguy cơ gây sự cố trên hệ thống điện. Vì vậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên.

Hải Linh

Xem thêm: