“Nhân sự người Việt nghĩ gì về công việc hiện tại?” – báo cáo vừa được Navigos Search công bố cho thấy nhiều điều đáng suy ngẫm về việc thu hút, sử dụng nhân sự cấp trung, cấp cao tại Việt Nam.

nhan-su-cap-trung
(Ảnh minh họa: hrmasia.com)

Báo cáo được Navigos Search thực hiện vào tháng 11/2016 với sự tham gia của hơn 1.100 người trong cơ sở dữ liệu khách hàng, trong đó hơn 70% là nhân sự cấp trung và cấp cao đang làm việc chủ yếu trong các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt đang đối mặt với sự thiếu hụt trầm trọng nhân sự cấp trung, cấp cao cả về số lượng và chất lượng, báo cáo Navigos Search chỉ ra một vài yếu tố dẫn tới sự thiếu hụt này đồng thời đề xuất một số giải pháp để cải thiện tình hình.

Theo Navigos Search, trong khi giới lao động trẻ chưa tích lũy đủ kinh nghiệm để trở thành chuyên gia giỏi chuyên môn hay những nhà quản lý tại các doanh nghiệp thì giới nhân sự cấp trung, cấp cao hiện tại chưa đảm đương tốt nhất nhiệm vụ của mình.

Cùng với đó, việc không thấy hứng thú hay cảm thấy không hạnh phúc trong công việc cũng dẫn đến sự thiếu hụt tài năng đối với doanh nghiệp khi các cá nhân này rời đi. Điều này khiến các doanh nghiệp đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến năng suất lao động, hiệu quả công việc, đồng thời tác động tiêu cực đến thương hiệu cũng như tính cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Theo kết quả khảo sát:

 • 90% cảm thấy căng thẳng ở các mức độ khác nhau, từ thỉnh thoảng, thường xuyên đến rất thường xuyên;
 • 59% phản ánh công ty không có chính sách thăng tiến rõ ràng;
 • 58% cho biết không có hoặc có rất ít sự hứng thú trong công việc;
 • 53% không cảm thấy chắc chắn muốn giới thiệu bạn bè vào làm việc tại công ty hiện tại;
 • 47% thỉnh thoảng nghĩ về việc thay đổi công việc;
 • 25% cho biết không hài lòng với mức lương hiện tại;
 • 23% cho biết “Thương hiệu của nhà tuyển dụng” đối với họ là lương cao và họ chấp nhận môi trường làm việc nhiều thử thách.

Cụ thể:

Liên quan đến các chính sách nhân sự trong công ty, về lương bổng, 43% số người tham gia khảo sát cho rằng mức lương được trả của họ thấp hơn so với đồng nghiệp cùng ngành trên thị trường, 43% chọn mức lương được trả tương đương và chỉ 11% cho rằng mức lương của họ cao hơn so với thị trường. Trong số những người được hỏi, chỉ có 15% trả lời hài lòng với mức lương hiện tại và 25% cho biết không hài lòng.

Đánh giá về chính sách thăng tiến của doanh nghiệp, chỉ có 15% cho biết công ty đang làm việc có chính sách thăng tiến tốt, 23% trả lời rằng công ty không có chính sách thăng tiến và có tới 59% cho rằng công ty không có chính sách thăng tiến rõ ràng.

Mối quan hệ lao động trong doanh nghiệp cũng được đề cập đến trong cuộc khảo sát. Theo đó, 51% số người tham gia cho rằng họ có mối quan hệ rất tốt với đồng nghiệp trong công ty, 37% có mối quan hệ rất tốt với cấp trên trực tiếp và 15% cảm thấy rất “tệ” với quản lý trực tiếp.

nhan-su-cap-trung-2
2% số người tham gia khảo sát cho biết có mối quan hệ “rất tệ” với đồng nghiệp. (Nguồn: Navigos Search)

Về sức khỏe tại nơi làm việc, 12% cho biết họ rất thường xuyên thấy căng thẳng trong công việc, 32% thường xuyên căng thẳng, 46% thấy thỉnh thoảng căng thẳng và 10% cho biết không cảm thấy hoặc cảm thấy rất ít căng thẳng.

Đáng chú ý, với câu hỏi về sự tự hào của nhân viên với công ty, 30% số người được hỏi cho biết họ không có cảm giác gì, 5% cho biết không tự hào và 22% cảm thấy tự hào. 49% số người tham gia cảm thấy rất hứng thú trong công việc, 41% có hứng thú và 9% không có hứng thú.

Về thương hiệu nhà tuyển dụng liên quan đến mức lương, nhà lãnh đạo, đồng nghiệp, đào tạo,… 23% số người tham gia khảo sát cho biết sẽ lựa chọn làm việc trong môi trường có lộ trình thăng tiến rõ ràng cho dù lộ trình đó cực kỳ thử thách; 14% lựa chọn thương hiệu nhà tuyển dụng trả lương cao cho dù môi trường làm việc có thể khắc nghiệt. Đặc biệt, các công ty khởi nghiệp nhận được 11% sự lựa chọn của các thành viên tham gia khảo sát.

Về việc khuyến khích đưa ra ý tưởng, cách làm mới trong công việc nhằm tạo nên sự gắn kết giữa nhân viên và công ty, kết quả khảo sát của Navigos Search cho thấy 16% khẳng định không được khuyến khích để làm việc, 39% cảm thấy không rõ ràng trong việc có được khuyến khích hay không và 44% được khuyến khích đưa ra các ý tưởng và cách làm mới trong công việc.

Một trong những câu hỏi được Navigos Search đưa ra trong cuộc khảo sát là những người tham gia có muốn giới thiệu bạn bè vào làm việc tại công ty hiện tại hay không, có tới 53% trả lời “không chắc chắn muốn giới thiệu”.

Từ kết quả khảo sát, Navigos Search đưa ra một số đề xuất cơ bản giúp các doanh nghiệp có thể cải thiện sự hài lòng của nhân viên cũng như giúp nhân viên có được sự hứng thú với công ty và công việc:

 • Tạo ra một môi trường làm việc tích cực;
 • Xây dựng tinh thần đội nhóm;
 • Lộ trình thăng tiến nghề nghiệp rõ ràng và mang tính khả thi;
 • Cám ơn và tưởng thưởng những nhân viên xuất sắc;
 • Giúp nhân viên cảm thấy khỏe mạnh hơn thông qua việc cung cấp các chương trình thể thao miễn phí, tạo điều kiện về thời gian có thể nghỉ ngơi dài hơn vào buổi trưa,…

Thông qua kết quả khảo sát, báo cáo của Navigos Search góp phần giúp những nhà quản lý doanh nghiệp xác định những khó khăn nếu có của doanh nghiệp liên quan đến nhân sự, từ đó thực hiện những chính sách phù hợp để xây dựng và phát triển nguồn lực này.

Hải Linh

Xem thêm: