Đó là đề xuất của ông Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội).

nguyễn xuân khang
ông Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội). (Ảnh: mariecuriehanoischool.com)

Ngày 24/8, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tiếp tục tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi).

Tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) đề xuất nên bỏ biên chế vĩnh viễn với cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên công lập, mà thay bằng chế độ hợp đồng dài hạn.

Ưu điểm của đề xuất là sẽ giúp người lao động có động lực để nâng cao năng lực và phẩm chất; khắc phục tình trạng ỷ lại, ăn bám, dựa dẫm…

Tuy nhiên, cái khó nhất hiện nay là giải quyết hậu quả của hàng chục năm trước để lại. Biên chế công chức, viên chức quá lớn. Người làm được việc thì ít, người yếu kém thì nhiều. Hơn nữa tâm lý “bám vào Nhà nước” còn nặng nề.

Ngoài ra, theo ông Khang, việc miễn học phí như hiện nay cũng không còn hấp dẫn sinh viên sư phạm.

Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) đưa ra tín dụng sinh viên chỉ là giải pháp thay thế, nhưng tôi nghi ngờ tính hiệu quả có nó, chắc cũng sẽ không hiệu quả như miễn học phí cho sinh viên sư phạm. Sinh viên sư phạm họ quan tâm học xong có việc làm không, lương có đủ sống không. Chỉ cần giải quyết 2 việc này thí sinh sẽ vào ngành sư phạm, không phải là vấn đề tín dụng, học phí, bởi họ sẽ tự xoay xở được” – ông Khang cho hay.

Cũng tại hội nghị, ông Khang cho biết bản thân ông đồng ý với dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) là lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp, nếu luật hóa được điều này sẽ có ý nghĩa tôn vinh nhà giáo rất lớn.

Tuy nhiên, việc ưu đãi đó trong bối cảnh hiện nay không cải thiện được nhiều cuộc sống của nhà giáo. Thực tế hiện nay lương hành chính sự nghiệp công lập của nước ta rất thấp, người lao động không sống được bằng lương. Giáo viên công lập cũng trong tình trạng đó. Nguyên nhân căn bản của tình trạng này là năng suất lao động của người Việt Nam quá thấp.

Chính sách không vẽ ra được tiền. Chỉ có năng suất lao động mới tạo ra của cải vật chất và tiền bạc. Cũng như các ngành khác, ngành giáo dục phải cơ cấu lại hệ thống các trường công lập, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên; giảm biên chế thừa; cho nghỉ việc những người năng lực yếu kém… Làm được việc này năng suất lao động sẽ tăng, lương nhà giáo sẽ tăng, cuộc sống nhà giáo sẽ ổn định bền vững. Không cần chính sách ưu đãi nào khác” – ông Khang nói.

Kim Long

Xem thêm: