Chiều ngày 12/7, UBND TP. Huế và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã có buổi làm việc liên quan đến vị trí của lăng mộ vợ vua Tự Đức (bà Tài nhân họ Lê thụy Thục Thuận).

mo vo vua tu duc
Khu vực mộ của vợ vua Tự Đức được rào lại bằng lưới B40 bảo vệ. (Ảnh: nongnghiep.vn)

Ngày 12/7, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có văn bản số 4898/UBND-VH đưa ra ý kiến thống nhất với phương án di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi ngày 19/6 khỏi khu vực thực hiện dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức và Đồng Khánh (do Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị làm chủ đầu tư). Tỉnh cũng giao cho UBND TP. Huế và các bên liên quan làm việc cụ thể với đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc để thống nhất vị trí, phương án di dời theo quy định và phù hợp với điều kiện thực tế.

Tại buổi làm việc vào chiều ngày 12/7, ông Võ Lê Nhật – Phó Chủ tịch UBND TP. Huế nói sẽ cho phía Nguyễn Phước tộc đến ngày 18/7 để đưa ra quyết định trước khi UBND TP. Huế làm văn bản báo cáo lên UBND tỉnh.

Ông Tôn Thất Giáp – đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã không chấp nhận với phương án di dời từ phía chính quyền và tiếp tục yêu cầu phương án xây lại lăng mộ vợ vua Tự Đức tại vị trí tìm thấy huyệt mộ vào ngày 6/7.

Ông Giáp cho hay nếu lăng mộ vợ vua Tự Đức bị di dời thì Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc sẽ gửi đơn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ và Tổ chức Giáo dục – Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO).

Cùng với đó, Hội đồng cũng sẽ yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ, xử lý hành vi xâm phạm mồ mả theo Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 11/7, ông Tôn Thất Viễn Bào – Chủ tịch Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã gửi đơn kiến nghị lên UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng các cơ quan chức năng đề nghị khôi phục lăng mộ vợ vua Tự Đức tại vị trí vừa được tìm thấy sau khi bị đơn vị thi công san ủi.

Trong đơn kiến nghị, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án “phải bồi hoàn để làm lại lăng mộ của bà theo thiết kế của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế”.

Theo người dân địa phương, lăng mộ của bà Tài Nhân họ Lê (vợ vua Tự Đức) bị san lấp có diện tích khoảng 45 m2, được xây bằng đá và vôi vữa, có cổng hình vòm, phần tường cao 3-4 m. Khi phát hiện lăng mộ bị san lấp để làm bãi đỗ xe vào ngày 19/6, người dân đã ra ngăn cản nhưng đơn vị thi công vẫn tiếp tục. Ngày 6/7, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy huyệt mộ. Phía chủ đầu tư đã đồng ý tạm thời dựng khung nhà bằng sắt, lợp tôn trên phạm vi khuôn mộ và rào xung quanh phần mộ bằng lưới B40 để bảo vệ.

Hải Anh

Xem thêm: