Đó là thông tin do ông Nguyễn Hữu Độ – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cung cấp.

virus corona, học sinh, TP.HCM, kỳ thì THPT Quốc gia
‘Nếu đi học trước 15/6, học sinh vẫn thi THPT Quốc gia vào tháng 8’. (Ảnh minh họa: hanoimoi.com.vn)

Ngày 10/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Hữu Độ – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết Bộ đang xem xét và chuẩn bị phương án thi THPT Quốc gia trong bối cảnh dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát như hiện nay.

Theo ông Độ, nếu trường hợp học sinh có thể đi học trở lại vào ngày 30/5 và chậm nhất là ngày 15/6 thì học sinh sẽ kết thúc năm học vào ngày 15/7.

Trong thời gian trên (từ 15/6 đến 15/7), học sinh sẽ được thầy cô giáo ôn tập lại sau thời gian học trực tuyến tại nhà, kiểm tra định kỳ và kiểm tra cuối năm.

Ông Độ cho hay với học sinh lớp 12, các em sẽ có 3 tuần ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia bắt đầu vào ngày 11/8 với tinh thần sẽ giảm nhẹ nhiều nhất có thể.

Nếu trường hợp học sinh đi học trở lại sau ngày 15/6, việc tổ chức thi sẽ khó khăn hơn. Bộ sẽ trình Quốc hội để có sự điều chỉnh phù hợp.

Ông Độ cũng cho biết Bộ GD-ĐT đã công bố đề tham khảo làm kênh tham khảo cho nhà trường và học sinh ôn thi. Đề được xây dựng theo hướng giảm tải nhất có thể để giúp học sinh yên tâm, không bị ảnh hưởng quá nhiều vì phải nghỉ học kéo dài.

Trước thông tin vẫn thi kỳ thi THPT Quốc gia sau khi đi học trở lại từ ngày 15/6, nhiều bậc phụ huynh, giáo viên và học sinh không đồng ý.

Nhiều vấn đề bất cập được đưa ra như: Học trực tuyến là cách học mới nên giáo viên soạn giáo án để giảng bài còn lúng túng; học sinh chưa quen nên khó hiểu, không tiếp thu được; không phải địa phương nào cũng có internet để có thể học trực tuyến (đặc biệt là các em học sinh nghèo, vùng cao); chương trình Bộ tinh giản quá ít; thời gian để ôn thi không đủ, quá gấp gáp,…

Do đó, bậc phụ huynh, giáo viên và các em học sinh đề nghị Bộ cần phải đánh giá lại việc học trực tuyến trong thời gian qua rồi mới quyết định; đề nghị Bộ chỉ xét tốt nghiệp không thi kỳ thi THPT Quốc gia;…

Văn Duy