Trong lúc đi cày vảy đá, một nam công nhân tại mỏ đá ở xã Mai Hịch (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) trượt ngã từ độ cao 60-70m dẫn đến tử vong.

Vào khoảng 15h30 ngày 19/9, tại mỏ đá của Công ty cổ phần Nhuận Phát (xóm Mai Hoàng Sơn, xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình), xảy ra sự việc một công nhân khoan đá tử vong thương tâm.

Theo đó, trong lúc đang đi cày vảy đá, anh Đinh Đình G. (sinh năm 1981, trú tại xã Gia Viễn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) là tổ trưởng tổ khoan nổ mìn, thuộc mỏ đá của Công ty Cổ phần Nhuận Phát, đã không may bị trượt chân, ngã từ vách đá có độ cao khoảng 60-70m dẫn đến tử vong.

Thi thể anh G. được các công nhân mỏ đá giúp đưa về nhà tại huyện Nho Quan.

Vụ việc đang được Công an huyện Mai Châu phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự (PC09) – Công an tỉnh Hoà Bình điều tra, làm rõ.

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ngày 22/3/2022, trong năm 2021, cả nước đã xảy ra 6.504 vụ tai nạn lao động, khiến 6.658 người thương vong. Trong khu vực có quan hệ lao động, số vụ tai nạn lao động lên tới 5.797 vụ, khiến 5.910 người thương vong.

Khai thác mỏ, khai thác khoáng sản nằm trong nhóm những lĩnh vực xảy ra nhiều tai nạn lao động chết người nhất (còn có dệt may, da giày; sản xuất vật liệu xây dựng; cơ khí, luyện kim; dịch vụ).

Nguyên nhân để xảy ra tai nạn lao động chết người được xác định 2 phía: phía người sử dụng lao động chủ yếu là không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; thiết bị không đảm bảo an toàn; không huấn luyện an toàn lao động; từ phía người lao động là do vi phạm quy trình, quy chuẩn kỹ thuật an toàn lao động; không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân và thiết bị an toàn được trang bị.

Thạch Lam