Đó là khẳng định của ông Chu Phú Mỹ – Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội. Ông Mỹ cho rằng nguyên nhân của tình trạng trên là do mưa lớn, khả năng thoát nước của sông kém.

Rác nổi lềnh phềnh khắp đường làng ngõ xóm thôn Nam Hài. (Ảnh: NongNghiepVN)

Chiều ngày 7/8, tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy thường kỳ, UBND TP. Hà Nội đã có thông tin liên quan đến tình hình ngập lụt những ngày qua xảy ra tại khu vực ngoại thành.

Tại cuộc giao ban, ông Chu Phú Mỹ – Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội bác thông tin cho rằng tình trạng ngập lụt nghiêm trọng của một số huyện của Hà Nội vừa qua là do thủy điện Hòa Bình xả lũ.

Ông Mỹ cho rằng nguyên nhân của tình trạng trên là do tình trạng mưa lũ lớn, nước ở Hòa Bình tràn về. Cụ thể lượng mưa lũ lớn từ huyện Kim Bôi tràn về Mỹ Đức; từ huyện Lương Sơn tràn về huyện Chương Mỹ.

Ngoài ra, nguyên nhân thứ hai là do khả năng thoát nước của các sông chính kém. Sông Bùi đổ ra sông Tích, sông Tích dẫn ra sông Đáy. Do vậy, khả năng thoát nước sông Bùi phụ thuộc vào khả năng thoát nước của sông Đáy.

Tuy nhiên, sông Đáy đổ ra sông Hồng qua sông Đào, sông Đáy còn đổ ra sông Hoàng Long (Ninh Bình); song một phần lũ ở sông Hoàng Long dâng cao nên cửa thoát của sông Đáy bị hạn chế.

Bên cạnh đó, có một vấn đề nữa là trong quá trình phát triển, nhiều hệ thống cơ sở hạ tầng đã lấn ra hành lang thoát nước của các sông, làm giảm khả năng thoát lũ. Việc này không chỉ xảy ra ở sông Bùi mà ở nhiều sông khác trên cả nước.

Cũng tại buổi giao ban, ông Đỗ Đức Thịnh – Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TP. Hà Nội cho biết hiện mực nước trên sông Tích, sông Bùi đang ở mức cao. Vì vậy để hạn chế mức thấp nhất về người và tài sản của người dân, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thành phố đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện trong khu vực sông nói trên cần chủ động thực hiện phương án di dời người dân ra khỏi các khu vực vùng trũng, thấp, các vị trí nguy hiểm để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TP. Hà Nội cũng cho thấy hiện tình hình ngập úng tại huyện Chương Mỹ vẫn còn khá nghiêm trọng ở một số khu vực như Thủy Xuân Tiên, Mỹ Lương, Hữu Văn, Hoàng Văn Thụ.

Trần Tâm

Xem thêm: