Công ty Formosa Hà Tĩnh vừa phát đi thông báo ngày 15/2 người Trung Quốc mới có thể quay lại Hà Tĩnh làm việc để phòng, tránh bệnh dịch do virus corona mới (nCoV) lây lan.

virus corona, Formosa Hà Tĩnh
Formosa Hà Tĩnh lắp thiết bị đo hồng ngoại ở các cổng ra vào của công ty để hỗ trợ kiểm soát người nghi nhiễm bệnh dịch corona. (Ảnh: baohatinh.vn)

Theo thông báo của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, tất cả các nhân viên người Trung Quốc của nhà thầu trở về quê đón tết tạm thời sẽ không được quay lại làm việc tại xưởng của công ty đến ngày 15/2.

Sau ngày 15/2, tùy thuộc diễn biến dịch và đảm bảo an toàn, các nhân viên này mới có thể quay trở lại công ty. Các nhân viên cần có xác nhận sức khỏe tại nơi cư trú, trong 14 ngày không có biểu hiện gì của bệnh dịch corona mới được trở lại các xưởng làm việc.

Về phòng dịch, theo Formosa Hà Tĩnh, tất cả người nước ngoài đều phải qua kiểm tra tình trạng sức khỏe lúc nhập cảnh ở các cửa khẩu, cảng sân bay; có tình trạng sức khỏe tốt mới được nhập cảnh vào Việt Nam. Formosa Hà Tĩnh sẽ lắp các thiết bị đo hồng ngoại ở các cổng ra vào của công ty và kiểm tra tình trạng sức khỏe của cán bộ, công nhân viên trước khi vào làm việc tại nhà máy.

Theo Tuổi trẻ ngày 30/1, phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng cho biết các nhà thầu ở dự án Formosa Hà Tĩnh có hơn 700 công nhân người Trung Quốc. Trong Tết, khoảng 230 công nhân người Trung Quốc ở lại trực, hơn 400 công nhân trở về quê.

Trước diễn biến của dịch viêm phổi do virus corona khởi phát từ TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), Formosa Hà Tĩnh tạm thời không tiếp nhận hơn 400 công nhân Trung Quốc quay trở lại làm việc cho đến ngày 15/2.

Được biết, Sở Y tế Hà Tĩnh đã giao Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Tĩnh bố trí 3 đội cơ động phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona trực 24/24 giờ.

Tính đến 5h chiều 30/1, số ca nhiễm được xác nhận ở Trung Quốc là 7.801 ca, theo SCMP, tăng 30,5% so với cùng thời điểm ngày 29/1. Số ca tử vong tăng lên 170, tăng 38 ca (tương đương 28,7%) so với ngày 29/1.

Ngoài Trung Quốc đại lục, tổng 112 người nhiễm virus corona tại 18 nước và 3 vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc.

Tại Việt Nam, chiều 30/1, Bộ Y tế Việt Nam thông báo có 3 ca nhiễm virus corona là người Việt, gồm 2 người ở Hà Nội và 1 ở Thanh Hoá. Hai người ở khu vực Đông Anh (Hà Nội) đang điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, trong khi người ở Thanh Hóa đang điều trị ở bệnh viện địa phương. Như vậy tổng cộng đã có 5 ca nhiễm nCoV tại Việt Nam.

Ngoài ra, 32 người đang tiếp tục chờ kết quả xét nghiệm, theo Bộ Y tế Việt Nam.

Nguyễn Quân

Xem thêm: