TAND Cấp cao tại TP.HCM dự kiến đưa vụ án buôn lậu, làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan tổ chức xảy ra tại Công ty VN Pharma xét xử phúc thẩm trong hai ngày 16 – 17/10.

Cuối tháng 9/2017, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM kiến nghị xem xét việc án sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội, lọt hành vi phạm tội. (Hình ảnh minh họa/dẫn qua psychologytoday.com)

Phiên tòa cũng sẽ xem xét những kiến nghị Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM về việc hủy bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM, điều tra xét xử lại đối với cựu Chủ tịch VN Pharma và đồng phạm.

Trước đó, ngày 25/8, kết thúc phiên tòa sơ thẩm, TAND TP.HCM tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường mỗi người 12 năm tù về tội “Buôn lậu”. Các đồng phạm bị tuyên phạt từ 2 năm tù cho hưởng án treo cho đến 5 năm tù về các tội “Buôn lậu”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Ngoài ra, TAND TP.HCM kiến nghị cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân liên quan, làm rõ trách nhiệm của các cán bộ Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế, kiến nghị điều tra làm rõ việc chi hoa hồng cho bác sỹ.

Sau đó, chiều 22/9, Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM có quyết định kháng nghị phúc thẩm theo hướng hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

VKSND Cấp cao tại TP.HCM nhận định bản án sơ thẩm vụ VN Pharma xử phạt các bị cáo về tội Buôn lậu và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức là chưa đầy đủ, chưa phản ánh đúng bản chất. Vụ án có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội và người phạm tội, từ đó dẫn đến hình phạt đã tuyên đối với các bị cáo là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội đã thực hiện, gây dư luận bất bình trong thời gian vừa qua.

Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xem xét một số vấn đề chính, như: tội danh; án sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội, lọt hành vi phạm tội; kết quả giám định của Bộ Y tế có mâu thuẫn, không phù hợp với quy định pháp luật và thực tế khách quan của vụ án; làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của tổ thẩm định và lãnh đạo Cục quản lý Dược – Bộ Y tế trong việc cấp phép nhập khẩu lô hàng cho VN Pharma; làm rõ số tiền 7,5 tỷ đồng chi hoa hồng trong các bệnh viện…

Lần lượt cuối tháng 8, đầu tháng 9, Võ Mạnh Cường, Nguyễn Minh Hùng cũng đã có đơn kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt và đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản chất của vụ án.

Theo cáo trạng truy tố của VKSND tối cao,  đầu năm 2013, Nguyễn Minh Hùng (SN 1978, Chủ tịch HĐQT Công ty VN Pharma) đã thông qua môi giới là Võ Mạnh Cường (SN 1978, Giám đốc Cty Hàng hải Quốc tế H&C) đặt mua thuốc tân dược của hãng Helix pharmaceuticals (Canada) để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Trong đó có 9.300 hộp thuốc Capicitabine 500mg dùng chữa trị bệnh ung thư.

Vì không có hồ sơ kỹ thuật để nộp cho Cục quản lý dược, Hùng chỉ đạo nhân viên thuê dược sỹ Phạm Văn Thông viết hồ sơ kỹ thuật thuốc Capicitabine 500mg.

Ngoài hồ sơ thuốc Capicitabine 500mg, Hùng còn chỉ đạo nhân viên và các dược sỹ khác chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ thuốc khác, lấy tên Công ty Helix Canada để Công ty VN Pharma đăng ký lưu hành thuốc và xin giấy phép nhập khẩu tại Cục quản lý dược.

Sau khi được Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cấp giấy phép, ngày 13/1/2014, Cường ký hợp đồng bán thuốc Capicitabine 500mg cho Công ty VN Pharma, đóng dấu Công ty Helix.

Sau khi được Cục Quản lý dược đồng ý, tháng 4/2014, Công ty VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H – Capita 500 mg trị giá hơn 250.000 USD (khoảng hơn 5,3 tỷ đồng).

Nghi ngờ nguồn gốc thuốc, Cục Quản lý dược thanh tra Công ty VN Pharma, kiểm tra lô hàng. Kết quả mẫu giám định của Bộ Y tế cho thấy, lô thuốc này chứa 97% hoạt chất Capecitabine – là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Tháng 9/2014, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can  đối với Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường, thực hiện lệnh tạm giam về hành vi “Buôn lậu”.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Leave a Reply