Ngày 18/2, vòng xoay Quách Thị Trang và trạm điều hành xe buýt ở trước chợ Bến Thành sẽ được tiến hành dỡ bỏ để thi công nhà ga trung tâm Bến Thành.

Vòng xoay Bến Thành
Từ ngày 18/2, vòng xoay trước chợ Bến Thành sẽ bị dỡ bỏ (Ảnh: Sông Hương/TTVN)

Đại diện của Ban Quản lý dự án 1 (tuyến Bến Thành – Suối Tiên) cho biết từ ngày 18/2 sẽ bắt đầu thi công đại trà gói thầu nhà ga trung tâm Bến Thành. Theo kế hoạch sẽ phải phá bỏ vòng xoay Quách Thị Trang và trạm điều hành xe buýt để lấy mặt bằng thi công.

Theo thiết kế, nhà ga Bến Thành ở vị trí phía trước chợ Bến Thành (khu vực vòng xoay Quách Thị Trang) và nối dài đến Công viên 23/9, được xây dựng ở độ sâu khoảng 40m dưới lòng đất.

Sau khi hoàn thành, phía trước chợ là nhà ga ngầm, phía trên nhà hình tròn là giếng trời (nơi lấy ánh sáng) và là điểm lên xuống nhà ga ngầm.

vòng xoay Bến Thành
Phối cảnh khu mua sắm ngầm và nhà ga trung tâm Bến Thành. (Nguồn: Ban quan đường sắt đô thị TP.HCM)
vòng xoay bến thành
Phối cảnh nhà ga ngầm trung tâm Bến Thành. (Nguồn: Ban quan đường sắt đô thị TP.HCM)

Dự kiến, nhà ga Bến Thành có 4 tầng ngầm (sâu nhất khoảng 30 m). Tầng một là sảnh thu phí, văn phòng ga, phòng máy nhà ga. Tầng 2 là ke ga (khu vực phục vụ hành khách lên, xuống tàu, xếp, dỡ hàng hóa) của tuyến số 1. Tầng 3 là sảnh thu phí dùng trung chuyển trong tương lai. Tầng còn lại là ke ga của tuyến số 2.

Ngoài chức năng đầu mối kết nối giao thông giữa các tuyến metro, nhà ga này còn có hệ thống thương mại dịch vụ – kinh phí đầu tư xây dựng gần một tỷ USD.

vòng xoay Bến Thành
Phối cảnh vòng xoay Quách Thị Trang trở thành quảng trường trong tương lai. (Nguồn: Ban quan đường sắt đô thị TP.HCM)

Theo quy hoạch 930 ha, sau khi hoàn thành ga ngầm metro Bến Thành vào năm 2020, khu vực vòng xoay Quách Thị Trang sẽ được xây dựng thành quảng trường hiện đại. Tuy nhiên, nếu chưa kịp thực hiện theo quy hoạch thì sẽ phục hồi nguyên trạng như hiện nay“, đại diện Ban quản lý dự án 1 cho biết.

Trước đó, ngày 17/11/2016, gói thầu 1a – gói cuối cùng của tuyến metro số 1, gồm nhà ga trung tâm Bến Thành và đoạn ngầm đến ga Nhà hát thành phố (dài 515 m) đã được khởi công với giá trúng thầu 4.850 tỷ đồng (tương đương 26,5 tỷ Yên Nhật).

Dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên có tổng vốn 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng). Tuyến dài gần 20 km đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga).

Được khởi công vào tháng 8/2012, công trình dự kiến đưa vào khai thác năm 2020.

vòng xoay Bến Thành
Vòng xoay trước chợ Bến Thành nhìn từ trên cao. (Ảnh: Lư Quyền/Flickr)

Việc phân luồng giao thông được tiến hành trên một số tuyến đường ở khu trung tâm như sau:

  • Cấm các loại xe lưu thông trên đường Phạm Ngũ Lão (đoạn từ đường Yersin đến Trần Hưng Đạo).
  • Trên đường Yersin, các loại xe chỉ được đi một chiều hướng từ đường Trần Hưng Đạo đến Phạm Ngũ Lão và từ Trần Hưng Đạo đến Lê Thị Hồng Gấm.
  • Trên đường Ký Con, chỉ đi một chiều hướng từ Lê Thị Hồng Gấm đến Trần Hưng Đạo.
  • Cấm dừng và đậu xe từ 6h- 22h trên đường Calmette (đoạn từ Lê Thị Hồng Gấm đến Trần Hưng Đạo), đường Trần Hưng Đạo (đoạn từ vòng xoay Quách Thị Trang đến Yersin), đường Ký Con và đường Yersin (đoạn từ Lê Thị Hồng Gấm đến Phạm Ngũ Lão).

Nguyễn Quân

Xem thêm: