Cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành (SN 1959) và Trần Việt Tân (SN 1955) bị xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Bùi Văn Thành (trái) và ông Trần Việt Tân. (Ảnh: bocongan)

Ngày 15/1, TAND TP. Hà Nội đã ra quyết định ngày 28/1 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hai bị cáo nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành (SN 1959) và Trần Việt Tân (SN 1955) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 285, Khoản 2 (Bộ luật Hình sự năm 1999).

Ngoài hai bị cáo trên, 3 bị cáo khác cũng bị đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356, Khoản 3 (Bộ luật Hình sự năm 2015), gồm:

  • Phan Văn Anh Vũ (tức ‘Vũ nhôm’, SN 1975) – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Nova Bắc Nam 79;
  • Nguyễn Hữu Bách (SN 1963) – nguyên Đại tá, Phó Cục trưởng (Bộ Công an);
  • Phan Hữu Tuấn (SN 1955) – nguyên Trung tướng, Phó Tổng Cục trưởng (Bộ Công an).

HĐXX gồm 5 người do thẩm phán Trương Việt Toàn làm chủ tọa phiên tòa. Hai kiểm sát viên tham gia giữ quyền công tố tại phiên tòa gồm: Đào Thịnh Cường và Nguyễn Đức Bằng. VKS cũng bố trí thêm 2 kiểm sát viên dự khuyết. 9 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, từ năm 2009 – 2016, trên cơ sở đề xuất của Vũ “Nhôm”, bị can Nguyễn Hữu Bách đã tham mưu để Phan Hữu Tuấn ký phát hành hoặc ký nháy trình lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản đề nghị UBND TP. Đà Nẵng, UBND TP.HCM và một số cơ quan tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 được nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất không qua đấu giá, xin giảm giá và một số ưu đãi khác đối với các căn nhà, đất công sản, dự án bất động sản. Trong đó, có hơn 6.700 m2 nhà và 26.700 m2 đất với tổng trị giá là 2.517 tỷ đồng.

Sau khi được “ưu ái”, Vũ “nhôm” không dùng số tài sản trên vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản cá nhân hoặc “sang tên đổi chủ” cho người thân trong gia đình. Đáng chú ý, một số trường hợp được chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho nhà nước 1.159 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng cũng xác định bị can Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn cùng liên quan các văn bản của Bộ Công an tạo điều kiện, giúp sức cho Vũ “nhôm” thực hiện hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản. Hành vi của 2 bị can gây thiệt hại cho nhà nước 1.134 tỷ đồng. Trong khi đó, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành liên quan đến nhà, đất tại số 129 Pasteur khi thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá. Hành vi của ông Thành tạo điều kiện để Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác gây thiệt hại hơn 222,8 tỷ đồng.

Cáo trạng cáo buộc cựu thứ trưởng Trần Việt Tân thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Cục B61, Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của đơn vị xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại Đà Nẵng, TP.HCM không qua đấu giá, sau đó không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành công an, gây thiệt hại hơn 155,4 tỷ đồng.

Phạm Toàn

Xem thêm: