Theo dự kiến, ngày 28/9 (tức ngày 9/8 Âm lịch), vòng chung kết Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng) 2017 sẽ tiếp tục được tổ chức tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn.

le hoi choi trau do son 2017
Chủ trâu bất ngờ bị trâu chọi húc tử vong tại trận đấu vòng loại ngày 1/7. (Ảnh cắt từ clip)

Sau 3 tháng kể từ khi xảy ra sự cố trâu chọi bất ngờ húc chủ tử vong ở trận đấu vòng loại Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2017, ông Hoàng Xuân Minh – Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn cho biết vòng chung kết lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm nay sẽ tiếp tục được thực hiện, tuy nhiên theo yêu cầu của Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch và của TP. Hải Phòng, vòng chung kết sẽ có nhiều quy định thay đổi.

Cụ thể, sân thi đấu được thu gọn kích thước xuống còn 30×60 m nhằm mở rộng khoảng cách thoát cho trâu; sân được gia cố thêm hàng rào bằng gỗ; Ban tổ chức cũng tăng cường việc kiểm tra trâu chọi trước kỳ lễ hội, sắp xếp hai tổ trực cứu thương trong sân.

Quy định cũ cho phép 3 người dắt trâu, quy định mới yêu cầu 2 người và người dắt phải nhanh chóng tới vị trí an toàn sau khi rút thừng mũi trâu; lực lượng bắt trâu gồm 5 người được phân công và chỉ vào sân khi có hiệu lệnh của Ban tổ chức.

Ban tổ chức lễ hội cũng quy định không để trâu có dấu hiệu bất thường vào sân thi đấu và không truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài PT&TH Hải Phòng như mọi năm mà ghi hình trọn vẹn sau đó sẽ phát lại.

Chủ trâu phải thực hiện niêm yết công khai giá, Ban tổ chức quản lý không để thịt trâu chọi bán với giá quá cao; mỗi trâu được giết ở một bàn theo quy định và thịt trâu chọi được đựng trong túi do Ban tổ chức phát có ghi số trâu.

Năm nay vòng chung kết lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được bắt đầu phần lễ từ ngày 20/9 (1/8 Âm lịch) với lễ dâng hương tại đền Nghèn (phường Vạn Hương); phần hội chọi trâu bắt đầu từ 7h30 ngày 28/9 (9/8 Âm lịch). Vòng chung kết dự kiến có 17 kháp đấu thay vì 15 kháp như mọi năm (do có 2 cặp còn lại của vòng loại bị tạm hoãn).

Trước đó, trong trận đấu vòng loại của Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2017 được tổ chức ngày 1/7, khi đang thi đấu với trâu số 23, trâu số 18 của ông Đinh Xuân Hướng (47 tuổi, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn) bất ngờ quay lại và đâm chính chủ của mình. Ông Hướng không kịp phản ứng, bị trâu hất tung người lên cao và dùng cặp sừng đâm xuyên vào chân bên trái.

Lực lượng cứu hộ và người dân tại lễ hội đã nhanh chóng đến ứng cứu và đưa ông Hướng đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt – Tiệp Hải Phòng. Sau 6 giờ cấp cứu tại bệnh viện, ông Hướng đã tử vong.

Kiến Huy

Xem thêm: