Ông Nguyễn Trọng Thái – Chánh văn phòng Ủy ban ATGTQG cho biết theo báo cáo của Bộ Công an, trong ngày 30/4, cả nước xảy ra 36 vụ tai nạn giao thông đường bộ (không có vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng) làm 26 người chết, 22 người bị thương.

tai nan giao thong
(Ảnh minh họa: Gia Bảo)

Ông Nguyễn Trọng Thái – Chánh văn phòng Ủy ban ATGTQG cho hay tính chung 3 ngày nghỉ vừa qua, lực lượng chức năng ghi nhận 76 vụ tai nạn giao thông làm 52 người chết, 46 người bị thương.

Lực lượng CSGT các tỉnh thành đã xử lý 5.582 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; phạt tiền 1,42 tỷ đồng; tạm giữ 915 ô tô, xe gắn máy và 1.191 giấy tờ các loại, tước 109 giấy phép lái xe.

Theo ông Thái, nguyên nhân khiến số vụ tai nạn và số người thương vong trong ngày thứ 3 của kỳ nghỉ tăng cao hơn nhiều so với 2 ngày đầu chủ yếu là do hành vi lái xe sau khi đã uống rượu bia, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; đi sai phần đường làn đường; chuyển hướng không chú ý quan sát.

Tính riêng trong ngày 30/4, đường dây nóng của Ủy ban ATGTQG nhận được gần 30 cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản ánh về việc tăng giá vé, nhồi nhét hành khách, chở quá số người quy định và tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường.

Theo dự báo, ngày mai (1/5) là ngày cuối cùng của kỳ nghỉ, mật độ người và phương tiện tham gia giao thông đổ về các trung tâm du lịch, tham quan nghỉ dưỡng và các tuyến Quốc lộ trọng điểm hướng về TP. Hà Nội và TP.HCM sẽ tăng cao.

Do đó, Ủy ban ATGTQG yêu cầu lực lượng CSGT TP. Hà Nội và TP.HCM có phương án sắp xếp lực lượng tại các khu vực này, thực hiện phân làn, phân luồng, điều tiết giao thông, xử lý ùn tắc kịp thời tại các trạm thu phí hoặc các sự cố giao thông trên đường, không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài.

Đăng Nguyên

Xem thêm: