Ngày 5/7, Malaysia sẽ tiến hành phiên xét xử đầu tiên đối với 21 ngư dân thuộc tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) sau 2 tuần bắt giữ, Bộ Ngoại giao Việt Nam cung cấp thông tin.

Một thuyền đánh cá tại Phú Quốc, Kiên Giang. (Ảnh minh họa/vi.wikipedia.org)

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra vào chiều 4/7, phóng viên đã đề nghị Bộ Ngoại giao cung cấp thêm thông tin về việc 2 tàu cá của tỉnh Kiên Giang bị Malaysia bắt giữ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết theo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, ngày 21/6 cơ quan chức năng Malaysia đã bắt giữ 2 tàu cá và 21 ngư dân thuộc tỉnh Kiên Giang. Dự kiến cơ quan chức năng Malaysia sẽ đưa vụ việc ra xét xử với phiên tòa đầu tiên vào ngày 5/7.

“Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và sở tại để giải quyết vụ việc, chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết”, đại diện Bộ Ngoại giao cho hay.

Trước đó, ngày 21/6, Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) bắt 2 tàu cá Việt Nam cùng các thuyền trưởng và 19 thuyền viên ở vùng biển cách thành phố Kuching, bang Sarawak, khoảng 40 hải lý về phía bắc.

Giới chức Malaysia cáo buộc các tàu đã đánh cá trái phép, và tìm thấy trên đó 5 tấn cá cùng khoảng 10.000 lít dầu diesel.

Cũng tại buổi họp báo, giới báo chí yêu cầu Bộ Ngoại giao Việt Nam cung cấp thêm thông tin về phương hướng giải quyết đối với 123 ngư dân thuộc 25 tàu cá Việt Nam đang bị bắt giữ tại Malaysia.

Đại diện phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho biết số lượng tàu cá Việt Nam bị phía Malaysia bắt giữ là 20 – “Con số phóng viên nêu trên có thể chưa chính xác”, bà Hằng cho hay.

Bộ Ngoại giao cho hay theo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Cơ quan thực thi pháp luật trên biển Malaysia (MMEA) cho biết trong 2 tuần đầu tháng 5/2019, tại các bang Terengganu, Kelantan và Pahang, phía Malaysia đã bắt tổng cộng 25 tàu cá nước ngoài, trong đó có 20 tàu cá Việt Nam.

Đối với số phận của các ngư dân bị bắt giữ, cơ quan ngoại giao của Việt Nam cho hay sẽ tiếp tục nắm tình hình, yêu cầu cung cấp danh tính, sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân trong trường hợp cần thiết, hoàn thiện thủ tục để đưa ngư dân về nước khi phía Malaysia có lệnh trục xuất.

“Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiếp tục giữ liên lạc với cơ quan sở tại để nắm tình hình, đề nghị Malaysia sớm cung cấp danh sách ngư dân đang bị bắt giữ, đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân trong trường hợp cần thiết; phối hợp với địa phương trong nước hoàn thiện các thủ tục cần thiết để đưa ngư dân về nước sau khi có lệnh trục xuất từ phía Malaysia”. – theo thông tin công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply