Từ ngày 5-10/5, rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

TP.HCM trong nắng nóng tháng 5/2019. (Ảnh: Xuanhuongho/Shutterstock)

Theo bản tin tối ngày 5/5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết từ ngày 5/5, nắng nóng đã xảy ra diện rộng ở các khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ, vùng núi Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Sang ngày 6/5, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên nắng nóng tiếp tục gay gắt trên diện rộng.

Ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ. Tại vùng núi Bắc Bộ có nơi trên 39 độ.

Vùng núi Bắc Trung Bộ có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày từ 39-41 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ buổi trưa (11h) kéo dài tới hết buổi chiều (17h).

Đáng chú ý, trung tâm dự báo trong ngày 6/5, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 9 – 10, TP.HCM có giá trị từ 8 – 9, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Sang ngày 7-9/5, cường độ nắng nóng sẽ tiếp tục gia tăng. Ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nơi 40-42 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-45%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ bắt đầu sớm hơn và kéo dài hơn, từ 10-18h.

Nắng nóng ở các khu vực trên dịu dần từ ngày 10/5.

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, một số tỉnh ở Nam Trung Bộ, nắng nóng từ ngày 5-10/5 với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ bắt đầu từ trưa (11h) và kết thúc vào cuối buổi chiều (16h).

Rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1. Nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên cảnh báo có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ, vùng núi Bắc Bộ và Tây Nguyên.

Ngoài ra, nắng nóng còn gây nguy cơ mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Nguyễn Quân