3 tàu hải quân Sahyadri, Shakti và Kamorta dưới sự chỉ huy của Chuẩn đô đốc Dinesh Kumar Tripathi, Hạm đội Đông sẽ thăm Đà Nẵng trong vòng 5 ngày (từ 21-25/5).

Tàu Hải quân Ấn Độ INS Sahyadri
Tàu Hải quân Ấn Độ INS Sahyadri. (Ảnh: flickr.com)

Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho biết ba tàu Ấn Độ Sahyadri, Shakti và Kamorta cùng 913 sĩ quan, thủy thủ sẽ cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố từ ngày 21 đến 25/5.

3 tàu hải quân dưới sự chỉ huy của Chuẩn đô đốc Dinesh Kumar Tripathi, Hạm đội Đông. Chuyến thăm Đà Nẵng lần này là một phần của việc triển khai hoạt động liên tục của Hạm đội Miền Đông (hải quân Ấn Độ) đến Đông Nam Á và Tây Bắc Thái Bình Dương.

Trong chuyến thăm lần này, thủy thủ đoàn sẽ có các hoạt động giao lưu với hải quân địa phương, chào xã giao lãnh đạo thành phố; giao lưu thể thao, biểu diễn hòa nhạc; thăm thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) và các danh thắng ở Huế, Hội An, Đà Nẵng.

Trước khi rời Việt Nam, Hải quân Ấn Độ sẽ diễn tập hàng hải chung với hải quân Việt Nam vào ngày 25/5.

Thời gian qua, Hải quân Ấn Độ đã có nhiều hoạt động hợp tác với Hải quân Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và hỗ trợ hậu cần nhằm xây dựng năng lực. Chuyến thăm gần đây nhất của tàu Hải quân Ấn Độ vào tháng 9/2017, khi 2 tàu của hãng INS Satpura và INS Kadmatt đến cảng Hải Phòng.

Trong 3 tàu trên, tàu INS Sahyadri là tàu khu trục tàng hình đa nhiệm thuộc lớp Shivalik – phục vụ Hải quân Ấn Độ từ năm 2012 với khối lượng khí tài đồ sộ. Tàu có tải trọng hơn 6.000 tấn, dài 142,5 m, rộng 16,9 m, mớn nước 4,5 m, tốc độ 32 hải lý (59 km/h).

Ngoài ra, tàu cũng được trang bị nhiều hệ thống radar, tên lửa chống tàu tầm xa, tên lửa đất đối không tầm ngắn và tầm trung cùng các loại súng có sức mạnh với đủ các loại kích thước khác nhau để có thể chống lại các mối đe dọa từ mặt đất cũng như từ trên không. Khả năng chở hai trực thăng tích hợp nhiều chức năng cũng giúp tăng cường đáng kể tiềm năng của tàu.

Trước đó, sáng ngày 2/10/2015, tàu Hải quân Ấn Độ INS Sahyadri cùng gần 400 sĩ quan, thủy thủ do Đại tá Kunal Raj Kumar – thuyền trưởng làm trưởng đoàn đã cập cảng Tiên Sa, thực hiện chuyến thăm Đà Nẵng kéo dài đến hết ngày 6/10.

Hoàng Minh

Xem thêm: