Kết thúc phần tranh luận, Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi HĐXX chuyển qua phần nghị án. Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma – người bị cáo buộc phạm tội “Buôn lậu” khi làm giả giấy tờ để nhập khẩu 9.300 hộp thuốc chữa ung thư H-Capita 500mg Caplet về Việt Nam – cho rằng bị cáo chỉ sai phạm về mặt thủ tục hành chính.

Website Công ty dược phẩm VN PHARMA với slogan “Sức khỏe của bạn – Trách nhiệm của tôi”

Ngày 23/8, phiên tòa xét xử vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại công ty Cổ phần VN Pharma tiếp tục phần tranh luận.

Tranh luận thuốc giả và thuốc kém chất lượng là khác nhau

Tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Đình Hưng bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng – Nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma đã đề nghị Viện kiểm sát (VKS) lập luận thật rõ, chính xác thế nào là nhập lậu thuốc giả? Vì trong cáo trạng của VKS không có một kết luận nào nêu 9.300 hộp thuốc H – Capita 500mg mà công ty VN Pharma nhập là thuốc giả.

Theo luật sư Hưng, thuật ngữ thuốc giả và thuốc kém chất lượng là khác nhau, điều này cũng ảnh hưởng đến tội danh và khung hình phạt cho bị cáo Hùng nên luật sư Hưng tiếp tục đề nghị VKS tranh tụng rõ ràng hơn, không chỉ dừng lại ở việc mô tả tóm tắt bản cáo trạng.

Còn luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường – Nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C cũng đề nghị VKS tranh luận lại về kết luận giám định chất lượng thuốc.

Luật sư Hoài cho rằng cán bộ trong Hội đồng thẩm định chất lượng lô hàng trên chính là những cán bộ thuộc Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) – đơn vị cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc. Cũng chính những cán bộ này bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đề nghị Bộ Y tế xử lý hành chính nên việc trả hồ sơ thẩm định lại là phù hợp.

Trước phần tranh luận của hai luật sư, đại diện VKS khẳng định là không trưng cầu lại vì đây là vụ án buôn lậu chứ không phải vụ án làm giả hay sản xuất thuốc giả. Toàn bộ lô thuốc trên đều là thuốc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

VKS cũng xác định bị can Nguyễn Minh Hùng và bị can Võ Mạnh Cường có vai trò như nhau trong việc buôn lậu trót lọt 9.300 hộp thuốc chữa ung thư kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, trị giá gần 5,3 tỷ đồng. Hai bị cáo này đứng đầu hai công ty, quyết định giá mua bán thuốc, giấy tờ pháp lý liên quan đến lô thuốc.

Theo VKS, bị cáo Hùng đã chỉ đạo Bùi Ngọc Duy – Trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma thuê Phạm Văn Thông (dược sĩ) làm giả Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita 500 mg của Công ty Helix Canada rồi trình Cục Quản lý dược để được cấp phép. Bị cáo dùng con dấu bất hợp pháp để đóng vào hợp đồng giả mua bán thuốc với Công ty Austin Hong Kong, ghi lùi ngày trên hợp đồng để hợp thức hóa các hồ sơ,…

Đại diện VKS nhấn mạnh hành vi buôn lậu thuốc kém chất lượng này đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, tổn thất về nhiều mặt nên cần xử nghiêm. Tuy nhiên, VKS xét số thuốc này đã bị phát hiện, ngăn chặn, chưa phân phối đến các bệnh viện… Từ đó Viện đề nghị tòa xử phạt các bị cáo Hùng, Cường, mỗi người 10-12 năm tù.

Bị cáo chỉ nhận sai về mặt hành chính 

Xong phần tranh luận, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi chuyển qua phần nghị án. Bị cáo Nguyễn Minh Hùng nhận trách nhiệm về việc nhập khẩu lô thuốc sai phạm, bị cáo Hùng cho rằng bị cáo chỉ sai phạm về mặt thủ tục hành chính, không biết và làm ra các giấy tờ pháp lý giả về nguồn hàng ở Canada; 9.300 hộp thuốc H – Capita 500mg không phải là thuốc giả, mà chỉ mua trúng phải lô hàng không đúng nguồn gốc. Bị cáo mong HĐXX chấp nhận những tình tiết giảm nhẹ để bị cáo được trở về với gia đình, xã hội và gây dựng lại công ty.

Bị cáo Hùng xin giảm nhẹ tội cho nhân viên trong công ty vì họ chỉ là người làm công ăn lương, làm theo quy trình, quy định của công ty.

Về phần bị cáo Võ Mạnh Cường – bị cáo cho biết để có hợp đồng ủy quyền thì ngoài việc có tài về kinh doanh cũng cần có nhân cách đàng hoàng nên khách hàng mới tin tưởng. Còn các tài liệu giả do bên đối tác cung cấp thì ông Cường không thể làm giả vì không biết gì về dược. Bị cáo Cường cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hùng.

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định nghị án kéo dài và tuyên án vào ngày 25/8.

Trước đó, sáng ngày 22/8, đại diện VKSND đã đề nghị xử phạt 2 bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường từ 10-12 năm tù về tội “Buôn lậu“.

Chiều 22/8, trong phần tranh luận, luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường cũng đề nghị xem xét lại trách nhiệm của Cục Quản lý dược và Bộ Y tế vì chưa làm hết trách nhiệm, để cho công ty VN Pharma lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, cấp phép, thực hiện hành vi buôn lậu thuốc.

Trần Tâm

Xem thêm:

Leave a Reply