20 học sinh tại trường Tiểu học và THCS xã Hạnh Dịch (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) cùng mắc bệnh viêm cầu thận, trong đó có 2 trường hợp đã tử vong.

viem cau than
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Ông Lê Văn Giáp – Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết từ tháng 11/2016 đến nay, tại xã Hạnh Dịch xuất hiện rải rác các ca bệnh bị suy thận, chủ yếu ở lứa tuổi học sinh tiểu học và THCS với 20 trường hợp bị mắc bệnh (17 học sinh THCS và 3 học sinh tiểu học).

Trong đó, hai trường hợp tử vong do suy thận nặng là hai anh em ruột: cháu Lô Văn Hiếu (12 tuổi, ở bản Chăm Pụt, học sinh lớp 7 trường Tiểu học – THCS Hạnh Dịch) và cháu Lô Văn Tuấn (8 tuổi, học lớp 2B).

Hai cháu nhập viện với các triệu chứng phù tiểu, nước tiểu sẫm màu và được chẩn đoán là suy thận cấp, được bệnh viện huyện chuyển lên tuyến trên nhưng không chữa trị được.

Huyện Quế Phong đã mời Sở Y tế Nghệ An và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cùng với các ban ngành chuyên môn tới xã Hạnh Dịch lấy mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân.

Theo kết quả phân tích, nguyên nhân ban đầu được xác định là các học sinh bị suy thận nặng do viêm cầu thận cấp bởi liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A – một loại vi khuẩn lạ lần đầu tiên xuất hiện tại địa phương.

Theo ông Lang Văn Thái – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quế Phong: “Có thể bệnh đã lây lan từ học sinh này sang học sinh khác vì các em bị mắc bệnh ở bậc THCS đều ở nội trú, ăn chung với nhau”.

Hiện, 10 học sinh đã trở về đi học, 8 học sinh đang được theo dõi chăm sóc tại bệnh viện và ở nhà.

Sở Y tế Nghệ An đã yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và huyện Quế Phong tiếp tục tiến hành điều tra và nắm rõ tình hình bệnh, đồng thời báo với UBND tỉnh và Bộ Y tế.

Hải Anh

Xem thêm: