Ngày 2/2, Trạm thú Y huyện Diễn Châu, Nghệ An phối hợp với các lực lượng chức năng huyện tiến hành tiêu hủy gần 500 con vịt do dương tính với virus H5N1.

Nghệ An tiêu hủy vịt nhiễm H5N1
Một hộ chăn nuôi ở Diễn Châu, Nghệ An phải tiêu hủy gần 500 con vịt do dương tính với virus H5N1. (Ảnh minh họa: S.Ca/nguoichannuoi.com)

Toàn bộ số vịt trên của gia đình ông Nguyễn Mạnh Hùng (xóm 5, xã Diễn Lộc). Sau khi phát hiện khoảng 50 con vịt bị ốm chết và 30 con đang mắc bệnh với các triệu chứng sưng phù đầu, phân trắng xanh…, ông Hùng đã báo lên Chi cục thú Y địa phương.

Trạm Thú y Diễn Châu đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính H5N1. UBND huyện yêu cầu tiêu hủy toàn bộ đàn vịt với gần 500 con vịt thịt và vịt đẻ.

Được biết toàn bộ số vịt của gia đình được nuôi theo hình thức thả rông, chạy đồng và chưa được tiêm phòng dịch.

Để ngăn ngừa dịch lây lan, Chi cục Thú y tỉnh Nghệ An đã cung cấp 60 lít hóa chất phun tiêu độc khử trùng và 20.000 liều vắc xin để tiêm phòng cho toàn bộ gia cầm trên địa bàn xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu. Các lực lượng liên quan được yêu cầu theo dõi sát diễn biến của dịch và tình hình sức khỏe các đàn gia cầm trên địa bàn huyện.

Nguyễn Quân

Xem thêm: