Trước khi phát hiện mắc virus Vũ Hán khoảng 10 ngày, bệnh nhân 435 (nữ điều dưỡng Bệnh viện Đà Nẵng) đã về thăm quê ở xã An Hòa (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Có 21 người tiếp xúc phải cách ly.

Đường Quang Trung, Đà Nẵng, ngày 28/7. (Ảnh: W.D)

Truyền thông trong nước vừa đưa tin về lịch trình di chuyển của 4 bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán tại Đà Nẵng mới được công bố, gồm các bệnh nhân 434, 435, 437, 438.

Các bệnh nhân này đã di chuyển nhiều nơi trong thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt, riêng bệnh nhân 435 đã về thăm quê trước khi phát hiện nhiễm virus Vũ Hán.

Hiện đã có 21 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 435 được đưa đến Trung tâm y tế huyện Quỳnh Lưu để cách ly tập trung theo dõi.

Lịch trình di chuyển của 4 bệnh nhân như sau:

Bệnh nhân 434 là nữ, tên H.T.N. (71 tuổi, trú tại phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Từ ngày 20/7 đến 24/7, bà N. đi tập thể dục ở khu vực khuôn viên gần nhà cùng một số hàng xóm. Sau khi tập thể dục, bệnh nhân thường đi chợ An Hải Đông.

Từ 8h sáng đến 12h ngày 25/7, bệnh nhân đi Lễ tại chùa Pháp Hội (đường Nguyễn Văn Thoại, quận Sơn Trà). Tại đây có khoảng 30 người và 8 nhà sư. Sau đó, bà về nhà nghỉ ngơi. Lúc này, sức khỏe bà N. bình thường, không có triệu chứng ho, sốt.

Chiều 26/7, bà thấy mệt, bị ho, sốt nên nhờ cháu gái là cán bộ y tế tại Bệnh viện 199 đưa vào khám. Do bệnh nhân bên Bệnh viện 199 quá tải nên đến 21h cùng ngày, bệnh nhân được Bệnh viện 199 chuyển qua Trung tâm Y tế quận Sơn Trà.

Ngày 27/7, các bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm người này và xác định bà N. dương tính với virus virus Vũ Hán.

Bệnh nhân 435 tên N.T.Y. (nữ, 29 tuổi, trú đường Hòa Hao Thám, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê). Người này là điều dưỡng Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng.

Từ 15 đến 18/7, bệnh nhân đi làm tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 20/7, chị Y. về quê thăm nhà (tại xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).

Từ ngày 21 đến 23/7, bệnh nhân trở lại Đà Nẵng và tiếp tục đi làm tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng. Chiều 23/7, Y. tham dự Hội nghị điển hình tiên tiến ngành y tế thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2015-2020, tại hội trường Bệnh viện Ung bướu Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 26/07, trong lúc làm việc tại Khoa Y học cổ truyền, chị Y. có biểu hiện sốt và khám sàng lọc tại Khoa Cấp cứu, sau đó được chuyển đến khu cách ly tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 27/7, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng và kết quả bị dương tính virus Vũ Hán.

Bệnh nhân 437 là nam, tên L., 61 tuổi, trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Người này khai có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối, đang chạy thận tại Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian dài.

Ngày 22/7, bệnh nhân vào khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Đà Nẵng để chạy thận. Một ngày sau, ông L. có triệu chứng khó thở, mệt nên được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 27/7, ông L. được xét nghiệm dịch hầu họng và kết quả là dương tính với virus Vũ Hán.

Bệnh nhân 438 là nam, 56 tuổi, trú phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Khai với cơ quan y tế, người này cho biết ông có tiền sử bị COPD và u ác niệu quản đã phẫu thuật cách đây 2 năm.

Bệnh nhân ở nhà với anh ruột và vợ tại đường Trần Cao Vân, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Ngày 10/6, bệnh nhân nhập viện tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực – chống độc để điều trị.

Ngày 1/7, bệnh nhân mệt nhiều, sốt, ho đàm, khó thở nên đến tái khám tại Bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển lên hoa Hồi sức tích cực – chống độc và điều trị đến nay. Ngày 27/7, cơ quan y tế xác định bệnh nhân bị dương tính với virus Vũ Hán.

Hoàng Minh