Một trong 2 doanh nghiệp tặng xe sang cho tỉnh Nghệ An là Cienco 4, tổng công ty thuộc Bộ GTVT đã thực hiện nhiều dự án lớn và quản lý thu phí BOT tại địa phương này.

doanh nghiệp tặng xe sang
Chiếc ôtô Toyota trị giá trên 2,7 tỷ đồng do Cienco 4 tặng UBND tỉnh Nghệ An. (Ảnh: vnexpress.net)

Liên quan đến việc tỉnh Nghệ An nhận ô tô giá trị cao do doanh nghiệp tặng, ngày 8/3, Văn phòng UBND tỉnh gửi báo cáo đến Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An về việc tiếp nhập xe ôtô từ doanh nghiệp.

UBND tỉnh Nghệ An cho biết ngày 7/1/2015, Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 4 – CTCP (Cienco 4) có công văn đề nghị tặng xe ô tô phục vụ công tác của Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, chủng loại xe do Văn phòng nghiên cứu và lựa chọn.

Phúc đáp đề nghị này, ngày 7/1/2015, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An gửi công văn cảm ơn và đề nghị Cienco 4 tặng một xe ô tô loại 2 cầu, 7 chỗ ngồi để giúp đơn vị có phương tiện cho các lãnh đạo tỉnh đi công tác và chỉ đạo tại các huyện miền Tây Nghệ An và nước Lào.

Sau đó, Cienco 4 đã tặng cho Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An một xe ô tô Toyota Land Cruiser 4.7 VX mới 100%. Văn phòng UBND tỉnh đã báo cáo Bộ Công an, UBND tỉnh. UBND tỉnh ra công văn giao cho Văn phòng tiếp nhận, quản lý, sử dụng xe ôtô này với biển 80A 167.68.

Việc tặng xe ôtô là tự nguyện và xuất phát từ tấm lòng hướng về quê hương Nghệ An của Cienco4. Văn phòng và UBND tỉnh thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý có liên quan“, văn bản nêu.

Báo cáo không nêu trị giá chiếc xe, nhưng trong quyết định số 1017 ngày 18/3/2015 xác lập quyền sở hữu của nhà nước đối với tài sản là chiếc xe do doanh nghiệp Cienco4 tặng Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An có nêu chiếc xe ôtô Toyota Land Cruiser 4.7 VX có BKS 80A – 16768 có giá trị 2,702 tỷ đồng.

Được biết, ngoài chiếc xe ô tô mà Cienco4 tặng Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, Tỉnh ủy Nghệ An cũng được một doanh nghiệp lớn tặng 1 xe ô tô hạng sang khác có trị giá nhiều tỷ đồng.

Trả lời báo chí về việc doanh nghiệp tặng tỉnh Nghệ An 2 ôtô giá trị cao, đại diện Tỉnh ủy Nghệ An cho biết sau khi nhận được thông tin “sẽ chuyển đến UBND tỉnh để có trả lời và xem 2 xe ô tô này nguồn gốc ở đâu“.

Tại phiên họp Chính phủ ngày 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: “Từ nay, các địa phương không được nhận ôtô do doanh nghiệp tặng“.

Đến ngày 3/3, tỉnh Cà Mau đã trả lại 2 chiếc xe Lexus do doanh nghiệp xử lý rác trên địa bàn tặng. Một ngày sau, 4/3, Thành ủy Đà Nẵng cũng trả lại chiếc Toyota Avalon Limited mà doanh nghiệp tặng, dù trước đó, các lãnh đạo tỉnh đều khẳng định doanh nghiệp tặng xe “vì mục đích chung“.

Nguyễn Quân

Xem thêm: