Nhà máy nước sạch Quỳnh Thọ (Quỳnh Lưu, Nghệ An) có tổng vốn đầu tư 27 tỷ đồng (đội vốn gần 10 tỷ đồng) nhưng sau 11 năm triển khai vẫn chưa thể hoàn thành.

Nhà máy nước sạch Quỳnh Thọ (Quỳnh Lưu, Nghệ An) có tổng vốn đầu tư 27 tỷ đồng (đội vốn gần 10 tỷ đồng) nhưng sau 11 năm triển khai vẫn chưa thể hoàn thành. (Ảnh: truyenhinhnghean.vn)

Dự án nhà máy nước sạch Quỳnh Thọ được giới chức tỉnh Nghệ An phê duyệt kế hoạch đấu thầu vào năm 2011, tổng mức đầu tư hơn 17,9 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Nhà nước là 90%, còn lại 10% là vốn đối ứng của địa phương.

Năm 2013, Nhà máy nước sạch Quỳnh Thọ được khởi công xây dựng trên diện tích gần 17.000m2, thuộc xóm Thọ Phú giáp ranh với xã Quỳnh Diễn với trữ lượng nước 11.000m3. Dự án do UBND xã Quỳnh Thọ làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH Minh Quang.

Năm 2015, đơn vị thi công đã tiến hành lắp đặt 80 – 90% đường ống dẫn nước đấu nối từ nhà máy vào tận các gia đình nhưng đến nay vẫn chưa có nước.

Đường ống dẫn nước của dự án đã đấu nối đến từng gia đình. (Ảnh: truyenhinhnghean.vn)

Năm 2017, tỉnh quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung một số hạng mục liên quan với tổng kinh phí dự án dự toán sau khi bổ sung xấp xỉ 27,5 tỷ đồng, đội vốn gần 10 tỷ đồng so với tổng mức được phê duyệt ban đầu.

Dự án đã gia hạn thời gian hoàn thành lần thứ 3 đến ngày 31/12/2017 nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành và đi vào hoạt động.

Do không sử dụng, nhiều hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp; khuôn viên nhà máy nước được người dân dùng làm nơi phơi rơm, rạ, và thả rông trâu, bò.

Ông Hồ Văn Liêm, người dân thôn Thọ Thắng cho biết vùng đất này có đặc thù nhiễm mặn, phèn nên người dân nơi đây luôn trong tình trạng khát nước sạch. Hơn nữa, hàng trăm hộ dân có diện tích đất sản xuất ngay cạnh nhà, khi bỏ các loại phân của gia súc, gia cầm cho cây trồng thì phần nào ngấm xuống lòng đất sẽ ảnh hưởng, gây ô nhiễm đến chất lượng nguồn nước giếng khoan.

Ông Nguyễn Văn Khanh, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thọ cho hay nguyên nhân dự án bỏ hoang 11 năm là do thiếu vốn. Các hạng mục hiện đã xuống cấp trầm trọng và không còn phù hợp. “Vừa qua xã cũng đã thành lập đoàn đi khảo sát, đánh giá lại thực trạng, tuy nhiên tính khả thi rất khó”, ông Khanh nói.

Hoàng Minh