30 phút sau khi tiêm mũi 1 vắc xin ngừa COVID-19 AstraZeneca, ông L.H.Y (82 tuổi, Nghệ An) xuất hiện các triệu chứng bất thường, được chuyển đi cấp cứu tại bệnh viện, một ngày sau tử vong.

Một người dân nhận tiêm vắc-xin COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên, tháng 6/2021. (Ảnh minh họa: nghean.gov.vn)

Theo tin công bố của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Nghệ An chiều 21/9, ông L.H.Y (82 tuổi, trú tại xã Long Xá, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) thuộc nhóm ưu tiên tiêm vắc-xin. Ngày 19/9, ông Y. đến địa điểm tiêm, kết quả khám sàng lọc là đủ điều kiện để tiêm vắc-xin ngừa COVID- 19.

Hơn 30 phút sau tiêm, ông Y. xuất hiện các triệu chứng bất thường. Tổ tiêm chủng huyện Hưng Nguyên đã cấp cứu và chuyển ông Y. đến Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An để điều trị. Một ngày sau, ngày 20/9, ông Y. tử vong.

Hội đồng chuyên môn ngành y tế Nghệ An cho hay dựa trên các căn cứ y khoa, kết luận nguyên nhân gây tử vong của ông L.H.Y (82 tuổi) là do chảy máu não. Não thất diện rộng do tăng huyết áp sau tiêm vắc-xin AstraZeneca mũi 1, không liên quan đến chất lượng vắc-xin và quá trình thực hành tiêm chủng.

Trước khi kết luận trên được công bố, vào sáng 21/9, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An qua báo Tuổi Trẻ cho biết nguyên nhân ban đầu khiến ông Y. sau khi tiêm vắc xin COVID-19 tại huyện Hưng Nguyên tử vong là do tai biến mạch máu não, không phải do phản ứng với vắc xin.

Theo ông Chỉnh, qua kết quả chụp phim, bệnh nhân Y. xác định bị tai biến xuất huyết não có tiền sử cao huyết áp. Trước khi đi tiêm, ông Y. đã uống thuốc nên huyết áp bình thường, ổn định.

“Vụ việc là sự trùng hợp ngẫu nhiên, cụ ông bị tai biến mạch máu não sau khi được tiêm chủng, không phải do sốc tiêm vắc-xin bởi các biến chứng do tiêm vắc-xin không hề có tai biến loại này”, ông Chỉnh nói.

Ông Trần Minh Tuệ, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An vào chiều 19/9 cho hay tỉnh này đã nhận phân bổ 652.000 liều vắc-xin, gồm 11.700 liều Pfizer, 440.300 liều AstraZeneca, 200.000 liều Vero Cell (Sinopharm). Dự kiến đến tuần tháng 9, 200.000 liều Vero Cell (Sinopharm) mới về tới Nghệ An, báo Nghệ An đưa tin.

Trong tổng 452.000 liều vắc-xin đã nhận trước đó, hơn 311.000 liều đã được tiêm trong cộng đồng.

Minh Sơn

Xem thêm:

12 người Đài Loan tử vong sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca chỉ trong 3 ngày qua