Rất nhiều người dân ở thị trấn Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An) đã sập bẫy lừa của nhóm người dụ dỗ mua hàng tri ân, được trả lại tiền nhưng được nhận quà. Sau khi người dân đưa tiền, nhóm này lên ô tô rời đi, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.

Người dân cung cấp/dẫn qua dantri.com.vn)

Ngày 17/9, thông tin từ lãnh đạo UBND thị trấn Tân Kỳ cho biết địa phương đã có báo cáo lên UBND huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An) về vụ xuất hiện một nhóm người lừa bán hàng tại địa phương.

Theo đó, ngày 14 và 15/9, tại một khách sạn ở thị trấn Tân Kỳ xuất hiện một nhóm người tổ chức hội thảo tại đây. Nhằm thu hút người dân tham gia, nhóm này phát giấy mời với “chiêu” dụ mỗi khách hàng đến tham dự hội thảo sẽ được tặng quà.

Sự việc thu hút hàng trăm lượt người tới tham dự, đa số là những người già, lớn tuổi ở thị trấn và các xã lân cận.

Ban đầu, nhóm này tặng gói mì chính, hạt nêm, ấm siêu tốc, nước mắm, bột canh… rồi bắt đầu rao bán 20 đôi đũa, 10 thìa, một ấm siêu tốc với giá 200 nghìn đồng. Tuy nhiên, sau đó, những người mua hàng được hội nhóm này trả lại tiền và nói đó là quà tri ân.

Để tạo lòng tin của người dân, nhóm này dùng chiêu nạp thêm 2 triệu đồng để nhận được một nồi cơm điện và sẽ trả lại đúng số tiền này.

Sáng ngày 15/9, nhóm này bảo ai nạp 2 triệu đồng thì sẽ nhận được một nồi cơm điện, một chảo. Những người nạp tiền đều được tặng nồi và trả lại số tiền trên. Có đến 15 người nhận được số quà tặng trên.

Đến chiều cùng ngày, nhóm này báo giá một nồi áp suất 5,1 triệu đồng; một nồi lẩu 2,1 triệu đồng; một bếp nướng 11 triệu đồng; một chảo 1,1 triệu đồng.

Mọi người đều nghĩ sau khi nhận sản phẩm cũng sẽ được trả lại tiền như những lần trước nên mỗi người đã nạp từ 5 đến 10 triệu đồng để nhận số sản phẩm nói trên.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của người dân, nhóm này lên ô tô rời đi. Lúc này người dân biết mình đã bị lừa nên trình báo sự việc đến cơ quan chức năng địa phương.

Được biết, lượng người được mời dự hội thảo có khoảng 360 người. Ước tính số tiền người dân nạp vào để mua hàng lên đến hơn 3 tỷ đồng. Các mặt hàng của nhóm này bán đều có giá cao hơn giá thị trường gấp nhiều lần.

Có người nộp 5,1 triệu đồng để mua nồi áp suất, nhưng chưa kịp nhận nồi thì nhóm bán hàng đã bỏ chạy nên người này ngất xỉu tại chỗ.

Tại địa phương này, 5 tháng trước cũng xảy ra việc tương tự. UBND thị trấn Tân Kỳ đã phát văn bản khuyến cáo đến từng khu vực, nhất là các chi hội người cao tuổi và các gia đình.

Các chi hội người cao tuổi cũng cử người có mặt tại địa điểm tổ chức hội thảo để kịp thời ngăn chặn hội viên mua các sản phẩm giá cao nhưng nhiều người dân vẫn bất chấp mua hàng.

Hiện, địa phương chưa thống kê được bao nhiêu người đã bị lừa và tổng số tiền bị mất.

Ngọc Mai