Liên quan đến các vụ phá rừng tại huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An), 10 cán bộ bị đề nghị xử lý kỷ luật trong đó có Trưởng ban Tuyên giáo huyện, Bí thư xã và Trưởng công an xã.

pha rung o nghe an
Hiện trường rừng bị khai thác trái phép tại xã Nam Sơn, huyện Quỳ Hợp. (Ảnh chụp màn hình: truyenhinhnghean)

Ngày 28/9, ông Hồ Lê Ngọc – Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp (Nghệ An) cho hay liên quan đến việc chuyển đổi đất rừng sai mục đích, Ban Thường vụ Huyện ủy đề xuất hình thức kỷ luật một số cán bộ huyện và xã do liên quan tới các vụ phá rừng tại khu vực các xã Nam Sơn và Bắc Sơn (huyện Quỳ Hợp).

Từ năm 1999, tại xã Nam Sơn và Bắc Sơn, nhiều hộ dân được giao quản lý bảo vệ rừng theo Nghị định 163. Diện tích rừng được giao là rừng khoanh nuôi tái sinh, trong đó có một số diện tích thuộc nhóm 2B (đã có trữ lượng gỗ) nên giao cho dân để quản lý, không được khai thác.

Tuy nhiên, từ năm 2010 đến năm 2016, xã Nam Sơn có 13 hộ chuyển nhượng bất hợp pháp hơn 63 ha đất rừng được giao quản lý, bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh. Số diện tích rừng sau khi được chuyển nhượng đã bị một số người dân đốn hạ, phát trắng để trồng mới cây keo lai thay thế rừng tự nhiên.

Từ tháng 3/2017, tình trạng phá rừng tự nhiên để trồng mới cây keo lai nguyên liệu tại xã Nam Sơn được phát hiện, nhà chức trách xác định 63 ha rừng đã bị chặt phá.

Tháng 8/2017, Cơ quan Công an huyện Quỳ Hợp đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự theo Điều 189 Bộ luật Hình sự về hành vi hủy hoại rừng.

Trong số các hộ dân chuyển đổi đất rừng trái phép có ông Nguyễn Tiến Cảnh – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Quỳ Hợp và một số lãnh đạo xã.

Theo hình thức kỷ luật được Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp đề xuất, ông Cảnh bị đề nghị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Cùng với ông Cảnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp cũng kỷ luật cách chức Bí thư Đảng ủy xã Nam Sơn, Chủ tịch mặt trận, Trưởng công an, Bí thư xã Bắc Sơn, hai cán bộ quản lý rừng phòng hộ của huyện,…

Kiến Huy (T/h)

Xem thêm: