Xã Diễn Hoàng (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) vừa khánh thành cổng chào 4 tỷ đồng với nguồn kinh phí từ một người con xa quê đóng góp.

Xã Diễn Hoàng, huyện Diễn Châu (Nghệ An) khánh thành cổng chào 4 tỷ đồng. (Ảnh: google-maps)

Ngày 9/11, ông Nguyễn Tân – Chủ tịch UBND xã Diễn Hoàng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) cho biết địa phương vừa cắt băng khánh thành cổng chào nằm ngay đầu tuyến đường chính dẫn vào trung tâm xã với tổng kinh phí xây dựng khoảng 4 tỷ đồng.

Theo ông Tân, ý tưởng xây dựng cổng có từ dịp Tết Nguyên Đán 2017 từ một người quê ở xã Diễn Hoàng, đang sinh sống tại miền Nam muốn đóng góp kinh phí để làm cổng chào cho xã. Sau khi lấy ý kiến từ người dân, chính quyền địa phương đã đồng ý xây dựng.

Theo thiết kế, cổng chào dựng bằng khung gỗ kết hợp với đá trắng, hai bên cánh gà và chân cột có hai bức bình phong. Cổng có chiều cao 4,8 m và chiều rộng là 5,5 m.

Cổng được làm từ 50 mét khối gỗ mun, lim, trong đó điểm nổi bật là 8 cột gỗ bằng mun, đường kính mỗi cột 42 cm, cao hơn 6 m, cùng 70 mét khối đá.

Các cột gỗ được dựng trên hai tảng đá trắng dài hơn 3 m, cao 80 cm và nặng hàng chục tấn. Phần mái của cổng chào được làm theo kiểu “tam quan ba lầu“, có ba tầng, lợp bằng ngói.

Với kinh phí 4 tỷ đồng, trong đó riêng tiền công cho 7 người thợ chạm khắc khung gỗ đã hết 450 triệu đồng. Cũng theo ông Tân, với thiết kế như trên, cổng làng có thể chịu được bão cấp 14.

Trước đó, chiều ngày 19/2/2016, tại xã Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu) tổ chức lễ cắt băng khánh thành cổng chào Quỳnh Đôi có tổng kinh phí xây dựng 3 tỷ đồng. Cổng được thiết kế theo mô hình tam quan, trong đó chiều cao cổng là 14 m, chiều rộng cổng 22 m và bề dày 3,7 m, diện tích khuôn viên 3.000 m2. Công trình được xây dựng bê tông cốt thép có lát đá hoa cương vĩnh cửu, nguồn vốn là từ tiền công đức của những người xa quê.

Xã Diễn Hoàng nơi có khoảng 1.800 hộ dân với 7.500 nhân khẩu. Thu nhập bình quân trên đầu người của người dân trong xã là 28 triệu đồng/người/năm. Như vậy, trung bình, thu nhập hàng tháng là hơn 2 triệu đồng/người/tháng.

Hoàng Minh

Xem thêm: